23/02/2023 17:13 GMT+7

Hãng tin Triều Tiên: Khủng hoảng Ukraine do Mỹ và NATO

Trước thềm kỷ niệm một năm ngày chiến sự Ukraine vào ngày 24-2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã cho rằng cuộc khủng hoảng này do Mỹ và NATO.

Hãng tin Triều Tiên: Khủng hoảng Ukraine do Mỹ và NATO - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine gần thị trấn tiền tuyến Vuhledar, Ukraine ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Trong bài bình luận do KCNA đăng tải ngày 23-2, nhà phê bình các vấn đề quốc tế Kim Yoo Chul nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine là "sản phẩm tất yếu của sự ép buộc” của Mỹ và đồng minh.

Cuộc xung đột trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2 hiện nay đã khiến hàng triệu người phải sơ tán. Các thành phố, thị trấn và làng mạc của Ukraine trở thành đống đổ nát và kinh tế toàn cầu bị đình trệ vì cuộc chiến.

Triều Tiên đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ với Nga kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” bắt đầu. Bình Nhưỡng công khai ủng hộ Matxcơva trong các tuyên bố chính thức của mình, cũng như tại Liên Hiệp Quốc.

Nhà bình luận Kim cho rằng nếu Kiev "không tham gia một cách mù quáng vào chính sách đối đầu chống Nga của Mỹ” và chịu “thúc đẩy hòa giải và đoàn kết với các nước láng giềng, thì tình hình đã không đến mức tệ như hiện nay”.

"Tình hình hiện tại ở Ukraine một lần nữa chứng minh rằng không thể có hòa bình trên thế giới bất cứ khi nào trừ khi chính sách vũ lực, chuyên chế và tham lam của Mỹ chấm dứt", KCNA trích dẫn lời ông Kim.

Điện Kremlin cho biết họ coi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Trong khi đó, Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, điều mà cả Matxcơva và Bình Nhưỡng đều bác bỏ.

Trong bài phát biểu ngày 21-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết phương Tây không có ý định tấn công Nga, và cáo buộc ngược lại rằng "Matxcơva tham vọng khuất phục quốc gia có chủ quyền như Ukraine".

Ông Biden cũng cam kết sự ủng hộ của Mỹ và các đối tác dành cho Kiev sẽ không lay chuyển. "NATO sẽ không bị chia rẽ và chúng tôi sẽ không mệt mỏi", ông Biden nêu.

Báo Triều Tiên: Dựa vào viện trợ lương thực bên ngoài giống như ăn Báo Triều Tiên: Dựa vào viện trợ lương thực bên ngoài giống như ăn 'kẹo độc'

Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố việc dựa dẫm vào viện trợ bên ngoài để đối phó với tình trạng thiếu lương thực sẽ giống như ăn "kẹo độc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên