23/02/2023 14:23 GMT+7

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt xung đột, khẩn trương nối lại đàm phán tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng và lâu dài cho vấn đề Ukraine.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Ngày 22-2 (giờ địa phương), phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp tại New York để tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraine, đúng một năm kể từ khi bắt đầu xung đột.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho rằng cuộc xung đột làm gia tăng bất ổn khu vực, căng thẳng và chia rẽ toàn cầu, giảm nguồn lực dành cho việc xử lý các cuộc khủng hoảng và vấn đề toàn cầu cấp bách khác, kêu gọi các bên hợp tác để tìm giải pháp hòa bình thực chất, lâu dài dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, đã bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong một năm qua cũng như trước diễn biến đáng lo ngại gần đây, hậu quả của cuộc xung đột, mất mát to lớn về người và của, cơ sở hạ tầng và tác động tiêu cực đối với khu vực, thế giới và các nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 2.

Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp để tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraine vào ngày 22-2 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Trước tình hình đó, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhất là các nguyên tắc cơ bản quan trọng hàng đầu là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự, tránh hành động leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng, lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ an ninh, an toàn của người dân, bảo đảm những nhu cầu cấp bách của người dân chịu ảnh hưởng bởi chiến sự, bảo vệ và duy trì các cơ sở dân sự, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Việt Nam kêu gọi Liên Hiệp Quốc, các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế tiếp tục gia tăng nỗ lực để viện trợ, cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột, đồng thời ủng hộ vai trò, nỗ lực của Liên Hiệp Quốc và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trong tìm kiếm giải pháp.

Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp trong khả năng của mình vào nỗ lực ngoại giao, tái thiết, hồi phục, cứu trợ ở Ukraine.

Phiên họp khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 23-2 để tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nước và xem xét dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về "Các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc về hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài tại Ukraine".

Nga không bàn Nga không bàn 'kế hoạch hòa bình' Ukraine với Trung Quốc

Nga cho biết ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov không thảo luận về "kế hoạch hòa bình" của Trung Quốc về xung đột Ukraine tại cuộc gặp với ông Vương Nghị. Theo Nga, cả hai chỉ nói về cách tiếp cận giải pháp hòa bình.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên