22/02/2023 17:22 GMT+7

Nhiều người Nga đến Thái Lan sinh sống, tránh tác động xấu từ cuộc chiến Ukraine

Người Nga đang mua bất động sản ở Thái Lan để tránh tác động kinh tế từ cuộc chiến tại Ukraine, nay sắp bước sang năm thứ 2.

Nhiều người Nga đến Thái Lan sinh sống, tránh tác động xấu từ cuộc chiến Ukraine - Ảnh 1.

Các điểm đến ở Thái Lan như Pattaya hay Phuket thu hút nhiều người Nga - Ảnh: AL JAZEERA

Người Nga chịu chi

Theo số liệu từ cảng hàng không quốc tế Phuket, từ 1-11-2022 đến 21-1-2023, hơn 233.000 du khách Nga đã đặt chân xuống hòn đảo này, và là nhóm khách du lịch đông nhất cho đến nay.

Theo Đài Al Jazeera, đảo Phuket của Thái Lan luôn được khách Nga ưa thích mỗi khi đến kỳ nghỉ đông. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên một phần vào tháng 9-2022, lượng bất động sản bán ra tại Phuket có dấu hiệu tăng, cho thấy nhiều người nước ngoài, cụ thể là người Nga, có ý định ở lại hòn đảo này.

Người Nga đang chi ra gần cả triệu đô la để mua những căn hộ nghỉ dưỡng tại Phuket cho mục đích tái định cư hoặc làm một bến đỗ dự phòng, trong trường hợp họ cảm thấy phải rời bỏ quê hương trong tương lai do chiến sự.

“Khách hàng của tôi hầu hết là người trẻ, tuổi từ 30 đến 35. Họ giàu có và là nhóm khách chịu chi”, Đài Al Jazeera dẫn lời cô Sofia Malygaevareal, nhân viên môi giới bất động sản gốc Nga tại Phuket. “Rất nhiều người đã quyết định ở lại Phuket từ 3 tháng, 6 tháng, cho đến 1 năm”.

“Từ tháng 10-2022, ngày càng nhiều người Nga chuyển đến Pattaya. Đa số là những cặp đôi trẻ lo ngại cho sự an toàn của họ”, ông Mikhail Ilyin, linh mục đứng đầu một nhà thờ Chính Thống giáo Nga tại Pattaya, cho biết.

Môi giới bất động sản tại các vùng tập trung nhiều người Nga ở Thái Lan cho biết nhiều khách hàng rất chịu chi vì lo ngại chiến tranh sẽ không kết thúc trong thời gian gần. Đây là nguyên nhân đẩy giá bất động sản ở nhiều khu vực tại Thái tăng cao.

Theo Trung tâm Thông tin bất động sản Thái Lan (REIC), gần 40% lượng căn hộ trên đảo Phuket được bán cho người nước ngoài. Các giao dịch mua bán bất động sản của người Nga trên đảo đạt 25 triệu USD, gấp nhiều lần mức chi tiêu của khách hàng Trung Quốc - nhóm khách có sức mua lớn thứ 2.

Những căn hộ nghỉ dưỡng được cho thuê với giá 1.000 USD hiện đã tăng giá gấp 3. Nhiều căn biệt thự xa hoa với giá 6.000 USD cũng đã được đặt trước một năm.

Không dễ cho đôi bên

Việc xin thị thực ở Thái không còn dễ như trước sau một vụ bê bối vào năm ngoái. Cụ thể, tháng 11-2022, cơ quan chức năng nước này phát hiện cảnh sát di trú đã giúp băng đảng mafia Trung Quốc đưa hàng ngàn người nhập cư trái phép nhập cảnh.

Do đó, người Nga nộp đơn xin thị thực cần chi nhiều tiền hơn để sở hữu Elite Card (Thẻ Tinh hoa). Đây là chương trình thị thực "trả tiền để ở lại", nhắm vào những người nước ngoài giàu có.

Người sở hữu tấm thẻ này phải đóng từ 500.000 đến 2 triệu baht (16.000 USD - 64.000 USD). Đổi lại, họ được cấp thị thực 5 năm, và có thể gia hạn.

Nhiều người Nga đến Thái Lan sinh sống, tránh tác động xấu từ cuộc chiến Ukraine - Ảnh 3.

Người Nga mua nhiều bất động sản ở Phuket khiến giá tăng cao - Ảnh: AFP

Hơn nữa, dòng chảy người Nga và tiền của họ vào Thái Lan cũng tạo ra hệ lụy.

Việc ngày càng đông người Nga chuyển đến Thái Lan cũng khiến nhiều người địa phương không hài lòng vì bị cạnh tranh về việc làm sau khi vừa trải qua thời điểm khó khăn do dịch COVID-19.

Nhiều công ty du lịch lên tiếng về việc các tài xế taxi người Nga đã dẫn những đoàn khách là đồng hương của họ tham quan các điểm du lịch như khu phố cổ tại Phuket mà không có giấy phép hoặc thị thực làm việc theo quy định.

Đầu tháng này, ông Bhummikitti Ruktaengam, người đứng đầu Hiệp hội Du lịch Phuket, đã phàn nàn về viễn cảnh người Nga ảnh hưởng đến sinh kế của người dân địa phương.

"Nếu đúng là họ đang cướp công việc của chúng tôi tại nhà của chúng tôi, thì chúng tôi không thể cho phép điều này xảy ra", ông Ruktaengam viết trên trang Facebook cá nhân.

Thái Lan thu phí du lịch 4,3 - 8,7 USD đối với khách quốc tếThái Lan thu phí du lịch 4,3 - 8,7 USD đối với khách quốc tế

Ngày 14/2, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn quy định về thu lệ phí du lịch từ 150 - 300 baht (4,3 - 8,7 USD) đối với du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này kể từ ngày 1/6 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên