21/02/2023 16:48 GMT+7

Người Nga và người Ukraine cùng chung sống ở Bali

Để tránh những ảnh hưởng từ chiến tranh, nhiều người Nga và Ukraine đã chọn đảo Bali (Indonesia) làm quê hương thứ hai.

Người Nga và người Ukraine cùng chung sống ở Bali - Ảnh 1.

Thiên đường du lịch Bali bỗng trở thành ngôi nhà chung của người Nga và Ukraine - Ảnh: CNA

Theo Đài CNA, dù cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng hàng nghìn công dân của hai quốc gia này lại đang chung sống cùng nhau tại hòn đảo du lịch Bali, thuộc Indonesia.

Rất nhiều công dân cũng như các doanh nghiệp Nga và Ukraine đã lựa chọn Bali làm nơi dừng chân tạm thời trong lúc chờ đợi cuộc xung đột ở quê hương kết thúc.

Theo dữ liệu của Chính phủ Indonesia, hơn 7.000 người Ukraine đã đến Bali trong năm 2022, riêng tháng 1-2023 đã ghi nhận hơn 2.500 lượt du khách ghé đến.

Bên cạnh đó, thiên đường du lịch Bali cũng đã chào đón hơn 58.000 người Nga đến trong năm 2022, ngoài ra có 22.500 lượt du khách ghé đến trong tháng 1-2023.

Ông Tjokorda Bagus Pemayun, người đứng đầu Cơ quan Du lịch tỉnh Bali, cho biết lượng khách ghé đến thiên đường du lịch này đã bùng nổ kể từ khi Bali bắt đầu mở cửa và bãi bỏ các quy định cách ly phòng dịch vào ngày 7-3-2022.

Thành lập cộng đồng riêng tại Bali

Ông Dmytro, người đứng đầu cộng đồng người Ukraine ở Bali, cho biết ông đã phải ở lại Bali lâu hơn dự định ban đầu do cuộc chiến tranh bùng nổ ở quê hương khi ông đang đi nghỉ dưỡng trên đảo.

“Tám tháng qua tôi chỉ tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng riêng cho những người Ukraine và mục tiêu chính của chúng tôi chính là giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt với người dân bản địa, với cảnh sát và chính quyền địa phương”, ông Dmytro nói với Đài CNA.

Các doanh nghiệp tránh chiến tranh

Người Nga và người Ukraine cùng chung sống ở Bali - Ảnh 2.

Một quán cà phê mà người Nga thường lui tới ở huyện Badung, tỉnh Bali, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, sau khi chiến tranh bắt đầu, một công ty du lịch Ukraine đã quyết định dời trụ sở kinh doanh của mình đến Bali và thuê một số người Ukraine làm việc tại trụ sở mới ở Indonesia.

Không chỉ người Ukraine, mà một số người Nga và doanh nghiệp Nga cũng quyết định di dời đến Bali để tránh những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh.

"Tôi đã giúp hàng chục doanh nghiệp của người Nga muốn mở cơ sở kinh doanh tại Indonesia", bà Anna Pomarina, chủ sở hữu một công ty chuyên tư vấn cho các công ty khởi nghiệp của người Nga tại Indonesia, cho biết.

Bà Anna cũng sở hữu một khách sạn ở Bali, nơi bà đã chuyển đến từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Nga.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia, tổng số tiền mà khách du lịch Nga đã chi tiêu ở Indonesia xếp thứ 9 vào năm 2021, với mức chi trung bình 3.700 USD cho mỗi chuyến đi.

Ngoài ra, theo dữ liệu của Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia cho thấy các doanh nghiệp Nga chiếm hơn 6,5% tổng đầu tư nước ngoài vào Bali trong năm 2022, tăng 5% so với năm 2021, trong đó phần lớn đầu tư đều tập trung vào bất động sản.

“Hãy tưởng tượng xem nếu không có cuộc chiến tranh Nga - Ukraine, chúng tôi chắc chắn rằng số lượng du khách từ Nga và Ukraine sẽ lại càng bùng nổ hơn nữa”, ông I Wayan Puspa Negara, chủ tịch Liên minh Các nhà quản trị du lịch ở Bali, nhận định.

Mặc dù cách quê hương của họ rất xa nhưng nhiều người Nga và Ukraine vẫn chọn Bali làm nơi ở tạm thời trong lúc chờ đợi cuộc xung đột kết thúc.

Nỗi nhớ nhà của người tị nạn Ukraine ở châu ÂuNỗi nhớ nhà của người tị nạn Ukraine ở châu Âu

Chiến tranh Nga - Ukraine đã sắp tròn một năm, phần lớn người Ukraine tị nạn ở nước ngoài đều rất nhớ nhà, nhưng họ cũng đã kịp thích nghi với cuộc sống mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên