30/11/2022 20:22 GMT+7

Ba Lan muốn người tị nạn Ukraine trả tiền ăn ở

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ba Lan tuyên bố người Ukraine tị nạn ở nước này để tránh xung đột với Nga sẽ phải bắt đầu trả tiền nhà và thực phẩm vào năm tới.

Ba Lan muốn người tị nạn Ukraine trả tiền ăn ở - Ảnh 1.

Người tị nạn Ukraine đến Ba Lan - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Ba Lan dự kiến áp dụng quy định mới kể từ ngày 1-3-2023. Những sửa đổi đối với luật hỗ trợ người Ukraine sẽ sớm trình Quốc hội và dự kiến được thông qua mà không có trở ngại gì.

Theo quy định mới, người tị nạn Ukraine sống trong các trung tâm lưu trú của nhà nước trong thời gian dài hơn 120 ngày sẽ phải trả 50% chi phí, lên tới 40 zloty/người/ngày (8,87 USD). Sau 180 ngày, số tiền tăng lên 75% chi phí, 60 zloty/người/ngày (13,2 USD).

Trẻ em, người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai và người chăm sóc từ ba đứa trẻ trở lên sẽ được miễn.

Ba Lan cũng sẽ siết phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine. Chính phủ nước này tính giữ lại tiền từ người tị nạn rời khỏi lãnh thổ Ba Lan, đồng thời người không trở lại Ba Lan trong 30 ngày sẽ mất quyền cư trú và toàn bộ quyền lợi.

Ba Lan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết các biện pháp mới được đề xuất nhằm đảm bảo rằng "những người nộp thuế ở Ba Lan phải trả càng ít càng tốt cho làn sóng người tị nạn kế tiếp".

Ông Morawiecki cho biết mỗi ngày có khoảng 1.000 người Ukraine đến Ba Lan. Ông cho rằng dòng người tị nạn sẽ tăng lên khi tình hình ở quốc gia láng giềng tiếp tục xấu đi.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

Ba Lan được cho là đã tặng một nửa số xe tăng cũng như các vũ khí khác cho chính phủ Tổng thống Zelensky. Nước này cũng đã nhận khoảng 1,4 triệu người tị nạn Ukraine, đồng thời kêu gọi châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến

TTO - Mới đây, Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform chia sẻ câu chuyện của anh Oleksandr (34 tuổi), đầu bếp tại thành phố Dnipro, đã tình nguyện tham gia lực lượng Ukraine và trở thành đầu bếp quân đội.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên