30/11/2022 17:45 GMT+7

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Mới đây, Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform chia sẻ câu chuyện của anh Oleksandr (34 tuổi), đầu bếp tại thành phố Dnipro, đã tình nguyện tham gia lực lượng Ukraine và trở thành đầu bếp quân đội.

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 1.

Câu chuyện của đầu bếp Oleksandr được Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform chia sẻ hôm 28-11 - Ảnh: UKRINFORM

Anh Oleksandr từng làm bếp trưởng tại một vài nhà hàng ở thành phố Dnipro, thành phố lớn thứ 3 tại Ukraine, trong đó có những nhà hàng nằm trong top 100 nhà hàng ngon nhất Ukraine và đạt được nhiều giải thưởng quốc tế.

Khi chiến tranh nổ ra, anh Oleksandr đã tình nguyện tham gia vào lực lượng Ukraine và trở thành đầu bếp quân đội.

Anh chia sẻ với Ukrinform rằng bản thân đã ấp ủ mơ ước được trở thành đầu bếp từ những ngày còn bé. “Hôm nay tôi định làm món Deruny (bánh kếp khoai tây) nhưng đã làm hỏng nó vì tôi phải nấu ăn trong bóng tối do không có đèn”, đầu bếp nói. 

Anh Oleksandr bộc bạch bản thân anh không gặp quá nhiều khó khăn khi phải chuyển từ căn bếp đầy đủ tiện nghi sang căn bếp tạm bợ của quân đội, bởi anh đã có 15 năm trong nghề.

Anh cho biết khác với khi nấu ăn trong các nhà hàng cần phải được chăm chút một cách chỉn chu hay trình bày đẹp mắt, ở đây anh cần phải nấu thật nhanh và chỉ cần đựng trong những chén đĩa sử dụng một lần, bởi chén đĩa ở chiến trường là một điều xa xỉ.

Nếu trước đây anh có thể thỏa thích chế biến món ăn với vô vàn nguyên liệu đa dạng, thì giờ đây chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng anh vẫn phải làm ra những món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho đơn vị của mình.

Người đầu bếp quân đội kể thêm thời gian đầu khi anh tham gia đóng quân tại quê hương Dnipro, anh đã phải nấu ăn trong cái lạnh âm 10 độ C và phải sử dụng nước từ băng tuyết tan chảy để nấu nướng.

Được biết, vợ cùng các con của anh gồm Eva (12 tuổi), Akim (8 tuổi) và Zlata (15 tháng tuổi) đã rời Ukraine ngày 4-3 và hiện đang tị nạn tại Đức. Đáng lẽ anh sẽ được đi tị nạn cùng gia đình, nhưng anh đã tình nguyện tham gia vào lực lượng Ukraine và phục vụ trong bếp ăn quân đội.

Anh kể lại, ngày 11-3-2022, anh đã tự đến trung tâm quân ủy địa phương để xin được nhập ngũ và tính đến nay anh đã ở trong quân ngũ hơn 8 tháng.

Anh Oleksandr nói rằng chiến tranh đã thay đổi con người anh rất nhiều. So với 8 tháng trước, anh đã trở nên điềm tĩnh hơn và những quan điểm về cuộc sống cũng khác đi.

Điều quan trọng nhất đó là mong muốn được cống hiến và giúp đỡ cho xã hội đã chiến thắng được nỗi sợ trong anh.

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 2.

Dù căn bếp dã chiến tại nơi đơn vị của anh đóng quân rất đơn sơ, đầu bếp Oleksandr vẫn luôn tận tâm với từng món ăn - Ảnh: UKRINFORM

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 3.

Người đầu bếp kiêm người lính Oleksandr cho biết anh vẫn luôn sử dụng găng tay cao su để chế biến các món ăn để đảm bảo vệ sinh và giữ gìn sức khỏe cho tất cả mọi người - Ảnh: UKRINFORM

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 4.

Dù phải nấu ăn trong bóng tối do không có đèn và thiếu thốn các trang thiết bị cũng như nguyên liệu, anh Oleksandr vẫn luôn cố gắng tạo ra những thực đơn đầy đủ dinh dưỡng nhất cho những người lính Ukraine - Ảnh: UKRINFORM

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 5.

Đầu bếp Oleksandr trong bộ quân phục và chiếc tạp dề màu đen được anh mang theo từ nhà - Ảnh: UKRINFORM

Đầu bếp quân đội Ukraine kể chuyện nấu ăn ‘không có điện’ trong thời chiến - Ảnh 6.

Những người lính trong đơn vị của anh Oleksandr đang thưởng thức bữa ăn - Ảnh: UKRINFORM

Nga pháo kích dồn dập, NATO tuyên bố viện trợ thêm cho Ukraine Nga pháo kích dồn dập, NATO tuyên bố viện trợ thêm cho Ukraine

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định lực lượng Nga đang tăng hỏa lực trên nhiều khu vực khác nhau và 'đang có kế hoạch gì đó ở miền nam'. Trong khi đó, NATO tuyên bố tăng cường ủng hộ Ukraine để ứng phó tình hình hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận