29/11/2022 18:20 GMT+7

Mỹ và NATO tìm cách sưởi ấm cho người dân Ukraine

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các ngoại trưởng của NATO và Mỹ sẽ họp trong hai ngày 29 và 30-11 tại Bucharest, tìm cách vừa giữ cho hàng triệu thường dân Ukraine được an toàn và ấm áp, vừa duy trì quân đội Kiev trong mùa đông sắp tới.

Mỹ và NATO tìm cách sưởi ấm cho người dân Ukraine - Ảnh 1.

Người dân sử dụng đèn từ điện thoại di động tại một cửa hàng bán đồ thể thao ở Kiev, Ukraine vì mất điện, ngày 26-11 - Ảnh: REUTERS

"NATO sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bao lâu cũng được. Chúng tôi sẽ không lùi bước", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Bucharest, thủ đô của Romania. "Trọng tâm là hỗ trợ Ukraine và đảm bảo Tổng thống Putin không giành chiến thắng".

Trước cuộc họp, các quan chức Mỹ và châu Âu không nêu tên cho biết các gói viện trợ sẽ bao gồm tiền mặt, thiết bị truyền tải điện và nhiều vũ khí hơn để chống lại máy bay không người lái và bổ sung kho đạn đang cạn kiệt.

"Sắp tới sẽ là một mùa đông khủng khiếp đối với Ukraine, vì vậy chúng tôi đang nỗ lực tăng cường hỗ trợ để nước này có thể chống chọi", một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu nói với Hãng tin Reuters.

Kiev cáo buộc Matxcơva thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng điện và sưởi ấm của Ukraine gần như hằng tuần kể từ tháng 10. Kiev cho rằng đây là chiến dịch có chủ ý nhằm gây hại cho dân thường.

Matxcơva nói tổn thương người dân không phải là mục đích của họ, nhưng sự đau khổ của người dân Ukraine chỉ kết thúc khi Kiev chấp nhận yêu cầu của Matxcơva.

Vẫn chưa có cuộc đàm phán nào để kết thúc chiến sự. Nga sáp nhập các vùng ở Ukraine rồi tuyên bố sẽ không từ bỏ, trong khi Ukraine tuyên bố chiến đấu cho đến khi thu hồi toàn bộ lãnh thổ.

Mỹ và NATO tìm cách sưởi ấm cho người dân Ukraine - Ảnh 2.

Cư dân địa phương trong chiếc lều ở thị trấn Vyshgorod, ngoại ô Kiev. Tại đây họ có thể sưởi ấm, có đồ uống nóng, sạc pin khi ngoài trời tuyết rơi dày - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự đoán các cuộc tấn công mới cũng sẽ tồi tệ như tuần trước. Kiev lúc này tuyết đang rơi và nhiệt độ dao động quanh ngưỡng đóng băng, không ít người trong và xung quanh thủ đô đang chật vật sưởi ấm trong chính ngôi nhà của họ.

Các quan chức Kiev cho biết họ vẫn sẽ dựng cây thông Noel, dù không có đèn, để có chút không khí ngày lễ.

"Chúng tôi không cho phép Putin đánh cắp Giáng sinh", Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói với Hãng thông tấn RBC của Nga.

Dọc theo chiến tuyến ở miền Đông Ukraine, mùa đông đang mở ra giai đoạn mới của cuộc xung đột, đặt ra thách thức mới cho cả hai bên sau vài tháng Nga rút lui.

Vào cuối ngày 28-11, Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Nga đang pháo kích dữ dội vào các thị trấn ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả Kherson, nơi Nga đã rút khỏi hồi đầu tháng.

Nga tiếp tục pháo kích vào các mục tiêu chính là Bakhmut và Avdiivka ở Donetsk, đồng thời bắn phá khu vực xung quanh Kupiansk và Lyman ở phía bắc.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật ở Ukraine đi Nhiều tác phẩm nghệ thuật ở Ukraine đi 'tị nạn'

TTO - Hàng chục tác phẩm nghệ thuật hiện đại của Ukraine đang được trưng bày tại một bảo tàng ở Madrid, Tây Ban Nha từ đây cho đến hết tháng 4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận