30/11/2022 10:39 GMT+7

Nga pháo kích dồn dập, NATO tuyên bố viện trợ thêm cho Ukraine

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định lực lượng Nga đang tăng hỏa lực trên nhiều khu vực khác nhau và 'đang có kế hoạch gì đó ở miền nam'. Trong khi đó, NATO tuyên bố tăng cường ủng hộ Ukraine để ứng phó tình hình hiện nay.

Nga pháo kích dồn dập, NATO tuyên bố viện trợ thêm cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp các ngoại trưởng thành viên NATO ở Bucharest (Romania) ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong ngày 29-11, nhiều người Ukraine phải trú trong hầm tránh bom sau khi nghe còi báo động không kích. Lực lượng Nga đã tấn công khu vực phía đông Donetsk bằng pháo, súng cối và xe tăng.

Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, quân đội Nga cũng đã tấn công phía đông Lugansk và phía đông bắc Kharkov - nơi Ukraine tái chiếm hồi tháng 9.

Trong đoạn video ghi lại phát biểu mới đây, ông Zelensky thừa nhận "tình hình trên chiến trường hiện rất khó khăn. Bất kể đã tổn thất cực kỳ nặng nề, những kẻ xâm chiếm vẫn cố gắng tiến lên" tại Donetsk, Lugansk và Kharkov. Ông nói thêm rằng Nga "đang có kế hoạch gì đó ở miền nam" Ukraine.

Giới quan sát nhận định Ukraine đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn gần đây, đặc biệt khi mùa đông tới.

Ukraine và phương Tây đang tố cáo Nga tấn công vào hệ thống điện và cơ sở hạ tầng sưởi ấm kể từ tháng 10, cho rằng đó là biểu hiện làm tổn hại thường dân. Phía Nga phủ nhận ý định tấn công làm hại dân thường.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 kể từ lúc Nga tuyên bố "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2 năm nay.

Ukraine nhận sự hậu thuẫn lớn từ phương Tây và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và gần đây đã tái chiếm thành phố Kherson. Đây là thành phố quan trọng thuộc tỉnh Kherson, một trong bốn vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Hiện nay Ukraine và Nga chưa thể tiến thêm bước nào tới đàm phán hòa bình. Matxcơva tuyên bố không bao giờ từ bỏ bốn vùng sáp nhập, trong khi Ukraine kiên quyết đấu tranh và chỉ chấp nhận đàm phán khi thu hồi các khu vực trên.

Hôm 29-11, các đồng minh NATO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, kèm theo thiết bị nhằm giúp khôi phục hệ thống điện và sưởi cho nước này.

Tại cuộc họp ở thủ đô Bucharest của Romania, ngoại trưởng các nước NATO tập trung vào các phương án vừa đảm bảo an toàn cho người Ukraine, vừa duy trì sức mạnh quân đội Ukraine trong mùa đông tới.

Tỉnh trưởng Kursk của Nga: Nhà máy điện bị Ukraine tập kích Tỉnh trưởng Kursk của Nga: Nhà máy điện bị Ukraine tập kích

TTO - Người đứng đầu tỉnh Kursk của Nga, ông Roman Starovoyt, cáo buộc Ukraine đã thực hiện 11 vụ tập kích vào các mục tiêu tại tỉnh này, trong đó đánh trúng một nhà máy điện khiến một phần tỉnh Kursk bị mất điện trong ngày 29-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận