16/11/2022 20:42 GMT+7

NATO tuyên bố 'Nga có lỗi' trong vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thư ký NATO nói vụ nổ tên lửa ở Ba Lan nhiều khả năng là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra nhưng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì họ đã khơi mào chiến sự.

NATO tuyên bố Nga có lỗi trong vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ở trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ ngày 16-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-11, phát biểu trong cuộc họp báo sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành họp khẩn với đại sứ các nước thành viên, ông Jens Stoltenberg - tổng thư ký NATO - nhấn mạnh: "Họ (Nga) phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến đã dẫn đến tình huống này. Hãy để tôi nói rõ rằng đây không phải là lỗi của Ukraine".

Ông Stoltenberg cho biết vụ việc cho thấy có những rủi ro của chiến sự ở Ukraine nhưng không thay đổi đánh giá của NATO về mối đe dọa với các thành viên.

Ông nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị các hành động quân sự tấn công các đồng minh NATO.

Theo Hãng tin Reuters, Ba Lan ra dấu hiệu rằng họ có thể không viện dẫn điều 4 của NATO, quy định về việc tham vấn giữa các đồng minh khi đối mặt với mối đe dọa an ninh, vì vụ nổ có khả năng do tên lửa phòng không của Ukraine chứ không phải tên lửa của Nga gây ra.

Sau khi tên lửa rơi xuống cơ sở sản xuất ngũ cốc của Ba Lan, ban đầu đã có báo động rằng chiến sự ở Ukraine có thể lan sang các nước láng giềng nhưng thông tin tên lửa có khả năng không phải do Nga bắn đã giúp giảm đi áp lực này.

Tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg hoan nghênh việc có thêm các thành viên của NATO sẵn sàng cung cấp các phương tiện phòng không cho Ukraine.

Ông tuyên bố NATO không đưa ra biện pháp tức thời nào nhưng một nhóm liên lạc về Ukraine sẽ họp vào cuối ngày 16-11 với nội dung chính là về phòng không.

Cũng theo Hãng tin Reuters, Ukraine dường như chưa đồng ý rằng tên lửa rơi ở Ba Lan có khả năng là từ nước này.

Thư ký Hội đồng an ninh Ukraine cho biết Ukraine sẵn sàng cung cấp cho các đối tác bằng chứng sự liên quan của Nga trong vụ tên lửa rơi ở Ba Lan.

Ngoài ra, Ukraine muốn có thông tin từ các đối tác rằng trên cơ sở nào họ kết luận một tên lửa phòng không Ukraine đã được sử dụng.

Liên quan đến vụ việc, Ukraine muốn nhanh chóng được tiếp cận hiện trường vụ nổ và điều tra chung về vụ việc.

Tên lửa phòng không rơi vào đất Ba Lan, Ukraine nói Nga... phải chịu trách nhiệm Tên lửa phòng không rơi vào đất Ba Lan, Ukraine nói Nga... phải chịu trách nhiệm

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ NATO cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho các nước G7 và NATO về việc vụ nổ ở Ba Lan gây ra bởi hệ thống phòng không của Ukraine.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên