16/11/2022 18:44 GMT+7

Nga tố cáo Ba Lan khiêu khích trong vụ tên lửa làm chết dân thường

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 16-11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thừa nhận khả năng cao tên lửa rơi gần biên giới nước này là của Ukraine.

Nga tố cáo Ba Lan khiêu khích trong vụ tên lửa làm chết dân thường - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda - Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ba Lan

Tổng thống Andrzej Duda đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (RBN) vào ngày 16-11, cuộc họp sẽ diễn ra lúc 12h (giờ địa phương).

Trước đó, lúc 15h40 chiều 15-11 theo giờ địa phương (21h40 cùng ngày giờ Việt Nam), một tên lửa rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 6km khiến hai dân thường thiệt mạng.

Sau khi tên lửa rơi, Bộ Ngoại giao Ba Lan nhận định có khả năng tên lửa do Nga sản xuất nhưng không có bằng chứng cụ thể về việc ai đã bắn nó. Cả tên lửa tầm xa của Nga và tên lửa phòng không mà Ukraine sử dụng đều dùng thiết kế của Liên Xô.

Phía Nga gọi những tuyên bố của truyền thông và quan chức Ba Lan là hành động khiêu khích, và khẳng định Nga không thực hiện cuộc tấn công nào gần biên giới Ukraine - Ba Lan.

Ngày 16-11, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - họp báo chỉ trích cáo buộc rằng Nga phải "chịu trách nhiệm gián tiếp" về vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, ám chỉ tuyên bố của ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trước đó, ông Podolyak cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự cố nào liên quan tới tên lửa sau khi gây chiến với Ukraine.

Điện Kremlin cho biết một số quốc gia đưa ra "tuyên bố vô căn cứ" về vụ việc. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Nga không liên quan gì đến sự việc mà theo ông là do hệ thống phòng không S-300 gây ra.

Điện Kremlin cũng cho rằng phản ứng của phương Tây về sự cố tên lửa rơi ở Ba Lan là kích động, bài Nga và không dựa trên dữ liệu thực tế.

Đài Russia Today dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết các mảnh vỡ từ vụ nổ trong những bức ảnh được công bố tại hiện trường không có điểm chung với vũ khí của Nga, mà là những mảnh vỡ từ tổ hợp tên lửa đất đối không S-300 của Ukraine.

Phía Mỹ tương đối kiềm chế trong phản ứng sau vụ tên lửa nổ làm chết dân thường ở Ba Lan. Ngày 16-11, Tổng thống Mỹ Biden cho biết thông tin sơ bộ cho thấy tên lửa này dường như không được phóng từ lãnh thổ Nga.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết ông Biden thông báo riêng cho các nước G7 và NATO, là vụ nổ gây ra bởi hệ thống phòng không của Ukraine.

Các đại sứ NATO​​ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 16-11 để thảo luận về vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Nga bắn nhiều tên lửa vào các thành phố trên khắp Ukraine.

Kiev cho biết họ đã bắn hạ hầu hết các tên lửa của Nga bay tới bằng tên lửa phòng không của chính mình.

Vùng Volyn của Ukraine, ngay bên kia biên giới với Ba Lan, là một trong nhiều vùng Ukraine nói là mục tiêu của các cuộc tấn công của Nga.

Tên lửa phòng không rơi vào đất Ba Lan, Ukraine nói Nga... phải chịu trách nhiệm Tên lửa phòng không rơi vào đất Ba Lan, Ukraine nói Nga... phải chịu trách nhiệm

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ NATO cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho các nước G7 và NATO về việc vụ nổ ở Ba Lan gây ra bởi hệ thống phòng không của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận