23/02/2023 07:23 GMT+7

Ông Medvedev: Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, Nga sẽ tự vệ bằng mọi loại vũ khí, kể cả hạt nhân

Trong lúc vụ Nga dừng hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng với Mỹ gây nhiều sự chú ý, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga có quyền tự vệ bằng bất kỳ loại vũ khí nào.

Ông Medvedev: Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, Nga sẽ tự vệ bằng mọi loại vũ khí, kể cả hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống, cựu thủ tướng, và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - Ảnh: TASS

"Tất cả các cường quốc đều thấy rõ rằng nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, chúng ta sẽ đi tới một cuộc xung đột trên quy mô toàn cầu. Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, chúng tôi có quyền tự vệ bằng bất kỳ loại vũ khí nào, kể cả vũ khí hạt nhân" - ông Dmitry Medvedev viết trên kênh Telegram của ông vào hôm 22-2, theo Hãng tin Tass.

Ông Dmitry Medvedev là cựu tổng thống, cựu thủ tướng, và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.

Ông Medvedev cho rằng việc Nga mới đây tuyên bố dừng Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) - hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng của nước này với Mỹ - là phản ứng đáng lẽ đã được đưa ra từ lâu, trước việc Mỹ và NATO "tuyên chiến" với Nga.

"Việc Mỹ và các nước NATO khác tuyên chiến với đất nước chúng tôi đã buộc chúng tôi đưa ra quyết định này" - ông Medvedev giải thích.

Theo đánh giá của ông, việc Nga quyết định dừng hiệp ước New START với Mỹ sẽ có tác động lớn đối với thế giới nói chung và đối với Washington nói riêng.

Thời gian qua đã có nhiều lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại việc các nước phương Tây quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine trong lúc chiến sự đang diễn ra có thể đẩy thế giới tới một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tháng 12-2022, Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, nhưng khẳng định Nga không "nổi điên" và nước này coi kho vũ khí hạt nhân của mình chỉ là một biện pháp răn đe phòng thủ.

Ngày 22-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không xem quyết định của ông Putin về việc dừng hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Nga đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn gọi quyết định này là "sai lầm lớn".

Nga tiết lộ lý do ông Biden Nga tiết lộ lý do ông Biden 'dám' tới Kiev

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ dám thực hiện chuyến thăm "dũng cảm" tới Kiev vừa qua sau khi nhận được sự đảm bảo về mặt an ninh từ Nga.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên