23/02/2023 07:02 GMT+7

Nga tiết lộ lý do ông Biden 'dám' tới Kiev

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Tổng thống Mỹ Joe Biden 'chỉ dám' thực hiện chuyến thăm "dũng cảm" tới Kiev vừa qua sau khi nhận được sự đảm bảo về mặt an ninh từ Nga.

Nga tiết lộ lý do ông Biden dám tới Kiev - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

"Ông Biden không dám đến thăm Kiev mà không báo trước cho Nga và yêu cầu phía Nga đảm bảo an toàn cho ông ấy" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22-2, theo Hãng tin Tass.

Bà Zakharova cho rằng chuyến thăm của ông Biden tại Ukraine "đã được dàn dựng đầy kịch tính, nhưng trên thực tế giống như màn kịch thất bại của một nhà hát cấp tỉnh".

"Để tạo kịch tính, họ thậm chí đã gióng lên còi báo động không kích. Mọi người (ở Ukraine) đã cảnh báo hàng xóm của họ rằng 'ông Biden sắp đến, họ sẽ hú còi, nhưng không sao, chúng ta có thể ở lại trong nhà hoặc làm việc của mình, bởi vì đó là một phần của sự dàn dựng'" - bà Zakharova nói.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về bình luận trên của Nga.

Trong bối cảnh sắp tròn một năm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine (24-2), Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tới thăm thủ đô Kiev của Ukraine mà không thông báo trước vào hôm 20-2.

Chuyến thăm này - trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - được giữ bí mật chặt chẽ cho đến khi ông Biden đến Kiev. Cũng trong hôm 20-2, chính quyền Ukraine đã bật báo động không kích ở thủ đô Kiev và nhiều nơi khác.

Nga tiết lộ lý do ông Biden dám tới Kiev - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đi dạo cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại nhà thờ mái vòm vàng St. Michael trong chuyến thăm không báo trước ở Kiev, Ukraine hôm 20-2 - Ảnh: REUTERS

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Washington đã báo trước cho Matxcơva về chuyến thăm của ông Biden đến Kiev, vài giờ trước khi ông Biden xuất phát, nhằm tránh nguy cơ xung đột.

"Hôm nay tôi đến Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định, không lay chuyển của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" - ông Biden nói hôm 20-2.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine một năm trước, "ông ấy nghĩ rằng Ukraine yếu và phương Tây bị chia rẽ". Tuy nhiên, ông Biden cho rằng ông Putin "đã hoàn toàn sai lầm".

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Biden là "tín hiệu ủng hộ cực kỳ quan trọng dành cho người Ukraine".

Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden 'không nghĩ ông Putin dùng vũ khí hạt nhân'

Ông Biden không nghĩ ông Putin đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân; Thị trưởng Ukraine bị phạt vì dùng tiếng Nga... là một số tin tức thế giới sáng 23-2.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên