10/07/2022 06:39 GMT+7

Lãnh đạo EU xây boongke mới để họp bí mật

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Khi vào trong boongke, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu phải bỏ lại điện thoại, đồng hồ và thiết bị trợ thính trong tủ đựng đồ cách âm ở ngoài để chống hoạt động gián điệp.

Lãnh đạo EU xây boongke mới để họp bí mật - Ảnh 1.

Phòng họp của EU tại Brussels, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Theo báo EUobserver, Liên minh châu Âu (EU) đang chi 8 triệu euro (8,1 triệu USD) để xây dựng một boongke (hầm trú ẩn) an toàn ở Brussels, Bỉ, để các nhà lãnh đạo có thể bí mật họp.

Căn hầm có thể chứa 100 người, gồm tối đa 34 lãnh đạo và các nhân viên liên quan. Dự kiến được xây dựng vào năm 2024, căn hầm tọa lạc ở trong khu phức hợp của Hội đồng châu Âu ở thủ đô của Bỉ.

Tất cả thiết bị điện tử đều không được mang vào trong căn hầm để chống nghe trộm, nhưng vẫn có micro có dây dành cho người phiên dịch.

Căn hầm được thiết kế để ngăn sóng điện từ và sóng vô tuyến. Bất kỳ ai muốn vào, kể cả người dọn dẹp, cũng cần được cấp quyền an ninh "Secret EU" - mức phân loại an ninh cao thứ hai của khối.

Theo biên bản ghi nhớ mà báo EUobserver có được, căn hầm sẽ được kiểm tra trước và sau cuộc họp để phát hiện và vô hiệu hóa bất kỳ thiết bị nghe lén nào, nhằm ngăn chặn "những kẻ nghe trộm từ Nga hoặc các nước khác".

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ EU xây căn hầm để đối phó với một mối đe dọa an ninh cụ thể hay chỉ là ý thức cảnh giác.

Về mặt cá nhân, các nước thành viên EU từng cáo buộc Nga hoạt động gián điệp từ rất lâu trước khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Vào đầu năm nay, Bỉ đã đuổi hàng chục gián điệp Nga.

Hoạt động gián điệp cũng diễn ra giữa các nước đồng minh tương tự như với đối thủ. Mỹ được cho là đã theo dõi 122 nhà lãnh đạo thế giới trong khoảng thời gian 2014.

Theo tài liệu từ WikiLeaks, Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã giám sát chặt chẽ các quan chức cấp cao ở cả Pháp và Đức. Israel và Trung Quốc cũng từng bị cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp ở Brussels.

Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay

TTO - Liên minh châu Âu (EU) sẽ thành lập một cơ chế giúp điều phối việc tái thiết Ukraine và sẽ có thêm nhiều tiền hơn nữa 'chảy' đến Ukraine trong thời gian tới, theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên