Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Châu Âu hồ hởi sau quyết định cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine

24/06/2022 13:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc cấp quy chế ứng cử viên chính thức cho Ukraine là "khoảnh khắc lịch sử". Tổng thống Pháp nói đây là 'tín hiệu rất mạnh mẽ' gửi tới Nga.

Châu Âu hồ hởi sau quyết định cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (giữa), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bìa phải) trao đổi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels, Bỉ ngày 23-6 - Ảnh: AP

Ngày 23-6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine và Moldova. Mặc dù từ đây đến khi Ukraine chính thức trở thành thành viên EU là quá trình dài và khó khăn, nhưng diễn biến ngày 23-6 đáng chú ý và được nhiều bên hoan nghênh.

"Đây là khoảnh khắc lịch sử. Tương lai của chúng ta là ở cùng nhau", ông Charles Michel viết trên Twitter sau quyết định của khối.

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter: "Hôm nay là ngày tốt lành dành cho châu Âu".

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo EU tại Brussels rằng quyết định ngày 23-6 của họ nằm trong số những quyết định quan trọng nhất đối với Ukraine kể từ khi nước này tách khỏi Liên Xô cách đây 31 năm.

"Nhưng quyết định này được đưa ra không chỉ vì lợi ích của Ukraine. Đây là bước đi lớn nhất hướng tới củng cố châu Âu", ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine gọi tin tức trên là "khoảnh khắc lịch sử" trong quan hệ giữa Ukraine và EU. Ông nói: "Tương lai của Ukraine là nằm trong EU".

Trên Instagram, ông Zelensky viết: "Đây là chiến thắng. Chúng tôi đã chờ đợi trong 120 ngày và 30 năm". (120 ngày mà ông Zelensky đề cập là khoảng thời gian kể từ lúc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào hôm 24-2, còn 30 năm ý chỉ nhiều thập niên kể từ lúc Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc các nhà lãnh đạo EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine gửi "tín hiệu rất mạnh mẽ" tới Nga rằng châu Âu ủng hộ những nguyện vọng thân phương Tây của Ukraine.

Để chính thức trở thành thành viên EU, các quốc gia ứng viên phải đáp ứng một loạt điều kiện kinh tế và chính trị, bao gồm cam kết tuân thủ pháp quyền và các nguyên tắc dân chủ khác. Ukraine sẽ phải giải quyết vấn đề tham nhũng trong chính phủ và áp dụng các cải cách khác.

Tin thế giới ngày 24-6: EU cấp quy chế ứng viên cho Ukraine; Mỹ gửi thêm 18 tàu tuần tra cho Kiev Tin thế giới ngày 24-6: EU cấp quy chế ứng viên cho Ukraine; Mỹ gửi thêm 18 tàu tuần tra cho Kiev

TTO - Ukraine, Moldova trở thành ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU); Afghanistan cứu hộ gần xong các nạn nhân động đất chỉ sau 1 ngày; Mỹ công bố thêm hỗ trợ an ninh trị giá 450 triệu USD cho Ukraine... là những thông tin đáng chú ý.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận