01/03/2023 14:30 GMT+7

Đan Mạch bỏ nghỉ lễ truyền thống để tăng chi quốc phòng

Hôm 28-2, Chính phủ Đan Mạch đã thông qua dự luật bãi bỏ ngày nghỉ lễ Great Prayer Day, để dành tiền tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh quan hệ NATO - Nga căng thẳng.

Đan Mạch bỏ nghỉ lễ truyền thống để tăng chi quốc phòng - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Đan Mạch biểu tình phản đối dự luật bãi bỏ ngày nghỉ lễ Great Prayer Day trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Copenhagen hôm 5-2 - Ảnh: REUTERS

Theo kênh truyền hình DW của Đức, hôm 28-2 vừa qua, Chính phủ Đan Mạch đã chính thức thông qua dự luật bỏ ngày nghỉ lễ Great Prayer Day, một ngày lễ của Cơ Đốc giáo có từ năm 1686, thường rơi vào thứ sáu của tuần thứ tư sau lễ Phục sinh.

Trước đó, chính phủ nước này đã đề xuất bỏ Great Prayer Day hồi tháng 12-2022 và từ đó vấp phải nhiều sự phản đối từ người dân trong nước. 

Theo Chính phủ Đan Mạch, việc bỏ ngày nghỉ lễ này nhằm tăng doanh thu thuế để có thể đáp ứng được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hiện quan hệ giữa NATO và Nga ngày càng căng thẳng khi Matxcơva cáo buộc NATO can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev. 

Chính phủ Đan Mạch tin rằng việc bỏ Great Prayer Day có thể giúp họ đóng góp thêm 3 tỉ krone (khoảng 426 triệu USD) vào kho bạc công mỗi năm.

Việc bỏ ngày nghỉ lễ nói trên cũng là một phần trong chương trình cải cách sâu rộng của chính phủ nhằm vượt qua những thách thức đối với mô hình phúc lợi của đất nước.

“Tôi không nghĩ mọi người làm việc thêm một ngày sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết khi công bố dự luật hồi tháng 1-2023.

Bà Frederiksen cho biết thêm, Đan Mạch đang phải đối mặt với những khoản chi khổng lồ cho quốc phòng và an ninh, chăm sóc sức khỏe tinh thần và các mục tiêu chuyển đổi xanh.

Tuy nhiên, các hiệp hội, công đoàn và các nhà lập pháp đã phản đối đề xuất này. Một số nhà kinh tế cũng cho rằng chính sách này không có tác dụng lâu dài vì người lao động sẽ tìm cách khác để điều chỉnh giờ làm việc của họ.

Hiện người dân Đan Mạch có tổng cộng 10 ngày nghỉ lễ quốc gia và việc cắt bỏ bớt một ngày nghỉ lễ đã làm dậy sóng dư luận trên khắp quốc gia này. Ngày 5-2 vừa rồi, khoảng 50.000 người đã tập trung biểu tình ở bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Copenhagen để phản đối dự luật.

Ngày lễ Great Prayer Day hay còn được gọi là Lễ Chúa hiển linh, là một ngày lễ nghỉ chính thức tại một số quốc gia châu Âu như Đức, Áo, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Hungary, Đan Mạch và nhiều vùng của Thụy Sĩ.

Chi tiêu quốc phòng: Một cuộc chạy đua mới?Chi tiêu quốc phòng: Một cuộc chạy đua mới?

TTCT - Nổi bật nhất là Nhật Bản, nhưng hàng loạt nước khác nữa, bao gồm Đức, Hy Lạp, Lithuania, Latvia, Slovakia... đều thông báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong những năm tới. Hiện tượng này cần được nhìn nhận dưới nhiều góc độ: Để làm gì? Bao nhiêu? Cho việc gì?.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên