10/03/2022 20:06 GMT+7

Trung Quốc bác đồn đoán về 'chi tiêu quốc phòng bí mật'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ những đồn đoán về "chi tiêu quân sự bí mật", nhấn mạnh rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn thua xa so với ngân sách này của Hoa Kỳ.

Trung Quốc bác đồn đoán về chi tiêu quốc phòng bí mật - Ảnh 1.

Bắc Kinh tiết lộ tăng 7,1% chi tiêu quốc phòng trong năm nay - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - ông Ngô Khiêm - đưa ra tuyên bố trên, sau khi Bắc Kinh tiết lộ tăng 7,1% chi tiêu quốc phòng trong năm nay.

Đây là tốc độ tăng chi tiêu quốc phòng nhanh nhất của Trung Quốc kể từ năm 2019, cao hơn so với mức tăng 6,8% của năm 2021 và 6,6% của năm 2020.

Việc tăng chi tiêu trên ước tính sẽ đưa ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lên 1.450 tỉ NDT (khoảng 230 tỉ USD).

Giới quan sát đánh giá Bắc Kinh tăng chi tiêu quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội, trong bối cảnh cạnh tranh với phương Tây ngày càng gia tăng, đặc biệt là với Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng chi tiêu quân sự của Trung Quốc còn thiếu minh bạch và có nhiều "khoản chi bí mật".

Đáp lại những nghi vấn này, ông Ngô khẳng định: "Trung Quốc đã tích cực tham gia vào hệ thống minh bạch chi tiêu quân sự của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Kể từ năm 2008, Trung Quốc mỗi năm đều đệ trình lên LHQ các báo cáo chi tiêu quân sự của năm tài chính trước đó".

"Cái gọi là 'chi tiêu quân sự bí mật', bị thổi phồng bởi một số thế lực bên ngoài, chẳng qua là một ảo tưởng vô căn cứ. So với các cường quốc quân sự như Mỹ, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp", ông Ngô nói.

Người phát ngôn trên cũng lưu ý rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc chiếm tỉ lệ tương đối thấp trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo South China Morning Post, Trung Quốc chi khoảng 2% GDP cho quốc phòng, so với hơn 3% của Mỹ.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ yêu cầu Quốc hội cấp ngân sách quốc phòng khoảng 773 tỉ USD cho năm tài chính tiếp theo.

"Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng không chỉ để đối phó với những thách thức an ninh phức tạp, mà còn để hoàn thành trách nhiệm với tư cách là một cường quốc", ông Ngô nói.

Ông Ngô cũng khẳng định "Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng chi tiêu quốc phòng vừa phải và ổn định".

Đài Loan nói Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vì muốn tìm xác máy bay rơi Đài Loan nói Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vì muốn tìm xác máy bay rơi

TTO - Theo Cục An ninh Đài Loan, Trung Quốc muốn tìm một máy bay bị rơi trong khi tiến hành diễn tập quân sự ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên