Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đau buồn vì chiến sự ở Ukraine, sẽ tích cực hòa giải

09/03/2022 15:30 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp và Đức mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng "làm việc tích cực" với cộng đồng quốc tế để làm trung gian hòa giải chiến sự ở Ukraine.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đau buồn vì chiến sự ở Ukraine, sẽ tích cực hòa giải - Ảnh 1.

Lãnh đạo 3 nước Trung Quốc, Pháp, Đức có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine hôm 8-3 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc không đưa ra thông tin chi tiết và nhắc lại sự phản đối của ông với các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga, theo Đài CNN.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 8-3, ông Tập Cận Bình nhận định tình hình ở Ukraine là "đáng lo ngại" và Trung Quốc "vô cùng đau buồn trước việc chiến tranh bùng nổ một lần nữa trên lục địa châu Âu", CNN dẫn lại tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ giữ liên lạc và phối hợp với Pháp, Đức và EU, và theo nhu cầu của các bên liên quan, làm việc tích cực cùng với cộng đồng quốc tế", ông Tập nói.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Scholz và ông Macron cho biết Đức và Pháp sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Bắc Kinh để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và khuyến khích hai bên "tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán và đem lại kết quả hòa bình", theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8-3.

Trung Quốc kêu gọi các bên thực hiện "kiềm chế tối đa" để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn và cho biết sẵn sàng cung cấp thêm các nguồn viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Ông Tập một lần nữa lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây trong cuộc điện đàm, cảnh báo chúng sẽ "làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch". 

Trước đó, trong một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2-3, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao, theo hãng thông tấn quốc gia Ukrinform của Ukraine.

Bắc Kinh từ trước đến nay chưa công khai đứng về phía nào trong cuộc xung đột, một mặt công nhận chủ quyền của Ukraine, mặt khác kêu gọi phương Tây xử lý các mối quan ngại an ninh vốn là lý do Matxcơva dùng để phát động chiến dịch quân sự.

Bắc Kinh phản đối lệnh cấm vận phương Tây áp đặt lên Nga, cho rằng chỉ có đối thoại mới dừng được xung đột.

Vì sao Mỹ và Ba Lan Vì sao Mỹ và Ba Lan 'dùng dằng' chuyển giao tiêm kích Mig-29?

TTO - Tuyên bố chuyển giao các máy bay Mig-29 cho Mỹ của Ba Lan vừa bị Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức bác bỏ. Mỹ lo ngại việc chuyển các tiêm kích này vào khu vực chiến sự ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến liên minh NATO.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận