Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD 'mua' máy bay chiến đấu Nga

09/03/2022 06:57 GMT+7

TTO - Ngày 8-3, công ty sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine - Ukroboronprom - tuyên bố sẽ trả 1 triệu USD cho bất kỳ ai bắt được một máy bay quân sự sẵn sàng chiến đấu của Nga. Lời đề nghị này cũng dành cho các phi công Nga muốn đổi phe.

Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD mua máy bay chiến đấu Nga - Ảnh 1.

Ukroboronprom, công ty sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngoài lời đề nghị trên, Ukroboronprom cho biết sẽ trả 500.000 USD cho mỗi máy bay trực thăng quân sự thu giữ từ Nga.

Trong lời tuyên bố đăng tải trên trang chính thức, Ukroboronprom nói: "Đối với các phi công của Liên bang Nga đã sẵn sàng tham gia chương trình, chúng tôi đảm bảo việc cấp quyền công dân cho bạn".

Ngoài ra, Ukroboronprom nói "để sử dụng cơ hội này", các phi công Nga "cần đem theo khí tài quân sự và đầu hàng chính quyền Ukraine".

"Bạn và gia đình của bạn có thể trở thành những người giàu có, không còn nghĩa vụ phải thực hiện các mệnh lệnh kia. Bạn có thể trở nên tự do và giàu có", Ukroboronprom mời gọi.

Về vũ khí, trong khi Ukraine có thể tự cung cấp vũ khí nhờ vào các công ty như Ukroboronprom, Mỹ mới đây đã thông báo sẽ gửi vũ khí cho Kiev như một phần của gói viện trợ 12 tỉ USD.

Trong một diễn biến khác, Ba Lan đã thông báo sẵn sàng chuyển giao ngay lập tức tất cả các máy bay MiG-29 của mình miễn phí cho Chính phủ Mỹ. Đây là một phần của nỗ lực cung cấp các máy bay này cho lực lượng không quân Ukraine để đẩy lùi quân Nga.

Ba Lan cho biết đang đề nghị Mỹ cung cấp cho mình những máy bay đã qua sử dụng và có sức mạnh tương tự. Ba Lan sẵn sàng đồng ý ngay lập tức các điều khoản mua các máy bay này.

Chính phủ Ba Lan cũng kêu gọi các chủ sở hữu máy bay MiG-29 khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm như vậy.

Giải pháp cho Ukraine, Trung Quốc nêu nguyên tắc Giải pháp cho Ukraine, Trung Quốc nêu nguyên tắc 'an ninh bất khả phân chia'

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gợi ý châu Âu nên đối thoại chân thành với Nga về tương lai và hình thành một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, phù hợp với nguyên tắc 'an ninh là bất khả phân chia'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận