09/03/2022 10:22 GMT+7

Vì sao Mỹ và Ba Lan 'dùng dằng' chuyển giao tiêm kích Mig-29?

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Tuyên bố chuyển giao các máy bay Mig-29 cho Mỹ của Ba Lan vừa bị Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức bác bỏ. Mỹ lo ngại việc chuyển các tiêm kích này vào khu vực chiến sự ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến liên minh NATO.

Vì sao Mỹ và Ba Lan dùng dằng chuyển giao tiêm kích Mig-29? - Ảnh 1.

Máy bay Mig-29 của Ba Lan - Ảnh: CNN

MiG-29 là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô (trước đây) và Nga thiết kế chế tạo.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng triển khai việc chuyển giao - ngay lập tức và miễn phí - tất cả các máy bay Mig-29 đến căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức và cho phép Washington quản lý việc sử dụng các máy bay này, theo báo Guardian.

Nhưng Lầu Năm Góc đã từ chối đề xuất này và cho rằng nó "không phù hợp". 

Trong một tuyên bố phát ngày 8-3 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết viễn cảnh các máy bay khởi hành từ căn cứ của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) bay vào vùng trời đang có giao tranh có thể dấy lên lo ngại nghiêm trọng đối với toàn bộ liên minh.

Ông John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với Ba Lan và các đồng minh NATO khác của chúng tôi về vấn đề này và những khó khăn hậu cần. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng đề xuất của Ba Lan là một đề xuất phù hợp".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng mô tả thông báo của Ba Lan là "một động thái bất ngờ". Việc này không được tham vấn trước với phía Mỹ, bà Nuland nói.

Bằng cách giao các máy bay cho Mỹ, Ba Lan hy vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ bị Nga trả đũa trực tiếp, tờ Guardian bình luận. Theo tờ báo Anh, lập luận của Ba Lan là khi các máy bay được giao cho các phi công Ukraine, họ sẽ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Đức như tài sản của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập trực tiếp nhưng cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào cung cấp căn cứ quân sự hay sân bay cho các máy bay chiến đấu của Ukraine được sử dụng để tấn công Nga sẽ bị coi là có liên quan đến cuộc xung đột.

Ba Lan được cho là có 28 máy bay chiến đấu Mig-29 từ thời Liên Xô, và đã đàm phán với chính quyền Tổng thống Biden về một thỏa thuận ba bên, trong đó Warsaw sẽ cung cấp các máy bay cho Ukraine, với điều kiện Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng không quân Ba Lan các máy bay chiến đấu mới hơn của Mỹ.

"Ba Lan yêu cầu Mỹ cung cấp các máy bay đã qua sử dụng với khả năng hoạt động tương ứng. Ba Lan đã sẵn sàng thiết lập ngay lập tức các điều kiện", Ngoại trưởng Ba Lan Rau nói trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này. 

Ông Rau đã yêu cầu các đồng minh khác của NATO sở hữu máy bay Mig-29 - ám chỉ Slovakia và Bulgaria - "hành động theo cùng một hướng".

Chính quyền Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelensky rất coi trọng việc chuyển giao máy bay chiến đấu, nhưng các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ đã bày tỏ hoài nghi, đặc biệt là khi lực lượng Nga có hệ thống tên lửa phòng không đáng kể.

Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD 'mua' máy bay chiến đấu Nga

TTO - Ngày 8-3, công ty sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine - Ukroboronprom - tuyên bố sẽ trả 1 triệu USD cho bất kỳ ai bắt được một máy bay quân sự sẵn sàng chiến đấu của Nga. Lời đề nghị này cũng dành cho các phi công Nga muốn đổi phe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên