Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Báo Mỹ: Trung Quốc cân nhắc mua thêm cổ phần của các công ty năng lượng Nga

09/03/2022 16:08 GMT+7

TTO - Ngày 8-3, Hãng tin Bloomberg của Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đang cân nhắc mua hoặc tăng thêm cổ phần sở hữu tại các công ty năng lượng, hàng hóa của Nga, trong đó có Tập đoàn dầu khí Gazprom.

Báo Mỹ: Trung Quốc cân nhắc mua thêm cổ phần của các công ty năng lượng Nga - Ảnh 1.

Trung Quốc đang đàm phán với các công ty thuộc sở hữu nhà nước, bao gồm CNPC, về cơ hội đầu tư vào các công ty Nga - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin, Bắc Kinh đang thảo luận với các công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (China Petrochemical Corp), Tập đoàn nhôm Aluminum Corp of China, và Tập đoàn kinh doanh kim loại và khoáng sản China Minmetals Corp về cơ hội đầu tư tiềm năng vào các công ty hay tài sản tại Nga.

Trong số các công ty Nga được nhắm đến có Tập đoàn dầu khí Gazprom và nhà sản xuất nhôm United Co Rusal International PJSC.

Nguồn tin cho biết mọi thỏa thuận sẽ nhằm tăng cường nhập khẩu của Trung Quốc khi nước này tăng cường tập trung vào năng lượng và an ninh lương thực, không phải để thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo một nguồn tin, các thảo luận chỉ mới ở giai đoạn đầu và không chắc sẽ có thỏa thuận. Một nguồn tin khác cho biết đã có một số cuộc đàm phán giữa các công ty năng lượng Trung Quốc và Nga.

Giới chức truyền thông của CNPC và Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc đã từ chối bình luận về thông tin nói trên. Gazprom và Rusal chưa lên tiếng về vấn đề này.

Cuộc chiến của Nga tại Ukraine đã gia tăng sức ép lên Bắc Kinh trong việc đảm bảo an ninh nhập khẩu khi giá năng lượng, kim loại và lương thực tăng mạnh.

Trung Quốc cũng cam kết tiếp tục quan hệ thương mại bình thường với Nga bất chấp sự tháo chạy của các công ty Mỹ và châu Âu. Các công ty năng lượng như BP Plc (Anh), Shell Plc (Anh) và Exxon Mobil Corp (Mỹ) đã gây bất ngờ cho ngành năng lượng khi bán tài sản trị giá hàng tỉ USD tại Nga.

Tuần này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga vẫn "vững mạnh", dù Bắc Kinh bày tỏ lo ngại về thương vong dân sự và kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Theo Bloomberg, trong số các khoản đầu tư năng lượng hiện nay của Trung Quốc ở Nga, CNPC có 20% cổ phần tại dự án khí đốt Yamal LNG và 10% cổ phần trong dự án Arctic LNG 2, trong khi Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) có 10% tại dự án Arctic.

Giải pháp cho Ukraine, Trung Quốc nêu nguyên tắc Giải pháp cho Ukraine, Trung Quốc nêu nguyên tắc 'an ninh bất khả phân chia'

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gợi ý châu Âu nên đối thoại chân thành với Nga về tương lai và hình thành một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, phù hợp với nguyên tắc 'an ninh là bất khả phân chia'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận