Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ngân hàng Nga chuyển sang hệ thống UnionPay của Trung Quốc

07/03/2022 11:31 GMT+7

TTO - Các ngân hàng Nga bị cắt khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu SWIFT đang chuyển sang sử dụng hệ thống UnionPay thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Ngân hàng Nga chuyển sang hệ thống UnionPay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các ngân hàng Nga đang chuyển dần sang sử dụng hệ thống UnionPay - Ảnh: BLOOMBERG

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga về giá trị tài sản, Ngân hàng Alfa và Ngân hàng Tinkoff hôm 6-3 cho biết đang nghiên cứu phát hành thẻ do UnionPay của Trung Quốc cung cấp.

Ngân hàng Gazprombank cho biết khách hàng có thể thực hiện các giao dịch xuyên biên giới bằng cách lấy thẻ sử dụng UnionPay hoặc hệ thống JCB của Nhật Bản.

Theo Đài Fox, các giải pháp thay thế cho thấy Nga có thể ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi bị phương Tây cô lập. Không rõ liệu động thái này có báo hiệu sự chuyển hướng sang hợp tác nhiều hơn giữa Trung Quốc và Nga, nhằm giúp Matxcơva tìm ra những cách thay thế để kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu hay không?

Thẻ UnionPay được chấp nhận tại 180 quốc gia, khu vực và có hệ thống thẻ trực tuyến ở hơn 200 quốc gia và khu vực, theo trang web của công ty này.

Bên cạnh mạng lưới thẻ của mình, Trung Quốc đã và đang phát triển hệ thống thanh toán toàn cầu riêng, như một giải pháp thay thế cho SWIFT. Tuy nhiên, hệ thống đó vẫn phụ thuộc vào SWIFT trong hầu hết các giao dịch.

Visa và Mastercard hôm 5-3 đều cho biết họ cắt đứt quan hệ với Nga vì chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine. 

Trong số các thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được phát hành ở Nga, thẻ Visa và Mastercard chiếm 74% các giao dịch thanh toán tại nước này vào năm 2020, theo báo cáo của ấn phẩm thương mại Nilson.

Chủ thẻ Nga vẫn có thể sử dụng thẻ Visa và Mastercard trong nước Nga vì các giao dịch sẽ được thực hiện qua hệ thống thanh toán của Nga, được gọi là Mir. Nhưng họ sẽ không thể sử dụng thẻ ở nước ngoài, ngoại trừ một số quốc gia hỗ trợ Mir, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Armenia.

Visa và Mastercard ngừng hoạt động tại Nga, ngân hàng Nga lên tiếng trấn an Visa và Mastercard ngừng hoạt động tại Nga, ngân hàng Nga lên tiếng trấn an

TTO - Hai công ty thanh toán thẻ Visa và Mastercard đồng loạt ngừng hoạt động tại Nga vào ngày 5-3, nối tiếp các doanh nghiệp Mỹ đình chỉ hoạt động tại nước này do tình hình chiến sự tại Ukraine.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận