06/03/2022 09:00 GMT+7

Visa và Mastercard ngừng hoạt động tại Nga, ngân hàng Nga lên tiếng trấn an

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hai công ty thanh toán thẻ Visa và Mastercard đồng loạt ngừng hoạt động tại Nga vào ngày 5-3, nối tiếp các doanh nghiệp Mỹ đình chỉ hoạt động tại nước này do tình hình chiến sự tại Ukraine.

Visa và Mastercard ngừng hoạt động tại Nga, ngân hàng Nga lên tiếng trấn an - Ảnh 1.

Visa và Mastercard sẽ dừng hoạt động tại Nga trong vài ngày tới - Ảnh: BLOOMBERG

Mastercard cho biết họ dừng hoạt động tại Nga "do tính chất chưa từng có của xung đột hiện tại và môi trường kinh tế không chắc chắn".

Visa nói họ sẽ "ngay lập tức" phối hợp với khách hàng và đối tác ở Nga để dừng mọi giao dịch Visa trong những ngày tới.

Visa và Mastercard cho biết họ tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế áp đặt lên Nga.

"Các đồng nghiệp, khách hàng và đối tác của chúng tôi đã bị ảnh hưởng theo những cách mà hầu hết chúng tôi không thể tưởng tượng được", Mastercard nói, đồng thời cho biết thẻ do các ngân hàng Nga phát hành sẽ không còn được mạng lưới của công ty hỗ trợ.

Tương tự, Visa cho biết thẻ được phát hành ở Nga cũng sẽ không còn hoạt động được ở nước ngoài. Thẻ được phát hành ở nước ngoài cũng sẽ không còn hoạt động ở Nga.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden "rất hoan nghênh" động thái của Visa và Mastercard.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh chính quyền của ông đang tăng cường hỗ trợ an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine, và đang hợp tác chặt chẽ với Quốc hội để đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung", Nhà Trắng thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Zelensky.

Các ngân hàng lớn của Nga, bao gồm Ngân hàng Sberbank và Ngân hàng Trung ương Nga, đã lên tiếng trấn an người dân.

"Tất cả các thẻ ngân hàng Visa và Mastercard do các ngân hàng Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trên lãnh thổ Nga cho đến ngày hết hạn", Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Trên tài khoản Telegram chính thức, Sberbank tuyên bố thẻ "có thể được sử dụng cho các hoạt động trên lãnh thổ Nga - để rút tiền mặt, thực hiện chuyển khoản bằng số thẻ và thanh toán ngoại tuyến cũng như tại các cửa hàng trực tuyến của Nga".

Các thẻ phát hành trong nước sẽ tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Nga, vì tất cả các thanh toán ở Nga đều được thực hiện thông qua hệ thống quốc gia và không phụ thuộc vào hệ thống nước ngoài.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương cảnh báo người Nga đi du lịch nước ngoài nên chuẩn bị phương tiện thanh toán thay thế.

Nhiều tập đoàn lớn ở nhiều lĩnh vực đã ngừng kinh doanh ở Nga kể từ khi Matxcơva tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2. Có thể kể ra nhiều thương hiệu lớn tại Mỹ như Intel, AirBnb, cho đến những thương hiệu Pháp như LVMH, Hermes hay Chanel.

Hai hãng thời trang Puma và Prada tạm dừng hoạt động bán lẻ tại Nga

Ngày 5-3, hai hãng thời trang lớn Puma (Đức) và Prada (Ý) thông báo ngừng hoạt động bán lẻ tại Nga. Đây là hai công ty mới nhất thông báo tạm dừng hoạt động tại Nga liên quan việc Mátxcơva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cho đến nay, hàng trăm tập đoàn đa quốc gia đã đóng cửa các văn phòng và cửa hàng, rút các dịch vụ và chấm dứt các khoản đầu tư tại Nga, TTXVN đưa tin.

Trong diễn biến khác, hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha thông báo tạm dừng hoạt động đưa tin tại Nga. Trước đó 1 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật áp dụng án phạt tù lên đến 15 năm nếu đăng tải tin tức sai lệch về hoạt động quân sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến cáo các phương tiện truyền thông không được lan truyền tin giả, tin sai lệch về hoạt động của quân đội nước này.

Nga - Ukraine có thể tiếp tục đàm phán vào ngày 7-3 Nga - Ukraine có thể tiếp tục đàm phán vào ngày 7-3

TTO - Trong bài đăng trên Facebook ngày 5-3, nghị sĩ David Arakhamia, thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine, cho biết vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 7-3.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên