05/03/2022 22:11 GMT+7

Tổng thống Ukraine muốn sơ tán dân thường trước, đàm phán với Nga sau

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Ukraine cho biết việc tiếp tục đàm phán với Nga sẽ được quyết định sau khi sơ tán dân thường. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các nước về lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine muốn sơ tán dân thường trước, đàm phán với Nga sau - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang làm hết sức để thỏa thuận hoạt động, đây là nhiệm vụ chính của hôm nay. Rồi chúng ta sẽ xem có thể bước tiếp trong tiến trình đàm phán hay không", Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine nói trong video phát trên mạng Telegram ngày 5-3, đề cập đến thỏa thuận lập hành lang nhân đạo ở Mariupol và Volnovakha.

Hầu như không người dân nào đi qua hành lang nhân đạo tại 2 thành phố này trong ngày 5-3 và hai bên đang đổ lỗi cho nhau. Chính quyền Ukraine chỉ trích Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục tấn công khiến người dân không thể rời đi. Ngược lại, Nga cho rằng “những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc” ở Ukraine ngăn cản dân thường đi sơ tán.

Về đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng việc ông Zelensky cầu đến sự hỗ trợ trực tiếp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không giúp ích gì. Ngày 4-3, NATO bác bỏ đề xuất của Kiev về việc lập vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine để ngăn sự tấn công của Matxcơva.

"Câu hỏi của tôi là: nếu ông ấy buồn vì NATO không can thiệp như ông ấy kỳ vọng, vậy thì ông ấy đang hy vọng giải quyết xung đột bằng việc đưa NATO can dự vào chứ không phải qua đàm phán à?", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lavrov nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng cảnh báo các nước về việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

"Nước nào có bất kỳ động thái nào theo hướng này sẽ bị chúng tôi coi là tham gia vào cuộc xung đột vũ trang", Hãng tin AFP dẫn lời ông Putin nói. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng việc lập vùng cấm bay sẽ gây ra "hậu quả thảm khốc không chỉ cho châu Âu mà còn cho toàn thế giới". 

Ông Putin cũng bác bỏ thông tin Nga có kế hoạch ban hành thiết quân luật trong nước.

Ukraine tính đàm phán vòng 3 cuối tuần này Ukraine tính đàm phán vòng 3 cuối tuần này

TTO - Điện Kremlin nói bước tiếp theo của đàm phán phụ thuộc vào phản ứng từ phía Ukraine, đồng thời kêu gọi người dân Nga đồng lòng với ông Putin. Ukraine cho biết lên kế hoạch vòng đàm phán thứ 3 cuối tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên