Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ukraine: Người dân thành phố Mariupol có 5 tiếng để sơ tán

05/03/2022 15:57 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga tuyên bố ngừng bắn một phần, bắt đầu từ 13h ngày 5-3, để cho phép triển khai hành lang nhân đạo cho thường dân ra khỏi các thành phố là Mariupol và Volnovakha của Ukraine.

Ukraine: Người dân thành phố Mariupol có 5 tiếng để sơ tán - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở Mariupol, ảnh 26-2. Từ 16-21h giờ Việt Nam trong ngày 5-3, thường dân được ra khỏi các thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Thường dân sẽ được phép rời thành phố Mariupol của Ukraine trong khoảng thời gian từ 12-17h giờ Matxcơva, tức 16-21h giờ Việt Nam trong ngày 5-3, Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn nguồn tin từ chính quyền cho biết.

Phía chính quyền Ukraine cũng xác nhận thông tin về hành lang nhân đạo, theo Hãng tin Reuters. 

Hội đồng thành phố Mariupol ra tuyên bố cho biết thường dân có thể đi về phía thành phố Zaporizhzhia, có thể sử dụng các tuyến xe buýt được bố trí đặc biệt cũng như ô tô riêng. 

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết cuộc sơ tán trong ngày 5-3 sẽ là bước đầu tiên trong một số giai đoạn. 

"Trong tình huống này, quê hương chúng ta thường xuyên bị hỏa lực bắn phá, không có giải pháp nào khác", tuyên bố dẫn lời thị trưởng Vadym Boychenko.

Các chi tiết của thỏa thuận hiện không rõ ràng. Truyền thông Nga đưa tin, Nga đã đồng ý về các tuyến đường sơ tán với các lực lượng Ukraine để cho phép dân thường rời Mariupol ở phía đông nam và thị trấn Volnovakha ở phía đông, các báo đều dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Hãng tin Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và thông báo "quân đội Nga đã tạo lập các hành lang để thường dân sơ tán khỏi những vùng mà lực lượng Nga kiểm soát".

Nga cũng đã thiết lập đơn vị liên bộ, ngành để điều phối các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

Trước thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-3, theo Hãng tin AFP, thị trưởng thành phố Mariupol, ông Vadym Boychenko, cho biết "ưu tiên của chúng tôi là có được lệnh ngừng bắn để có thể khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời thiết lập hành lang nhân đạo để đưa thực phẩm và thuốc men vào thành phố".

Ông Boychenko cho biết thành phố đã bị các lực lượng Nga "phong tỏa" và đang cạn dần thực phẩm, mất nước, điện. Ông kêu gọi hỗ trợ quân sự và mở hành lang nhân đạo để sơ tán khoảng 400.000 cư dân của thành phố.

NATO không lập vùng cấm bay, Ukraine chê NATO không lập vùng cấm bay, Ukraine chê 'yếu đuối, lúng túng'

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích mạnh mẽ quyết định không thiết lập vùng cấm bay của NATO, cho rằng liên minh đã bật đèn xanh để Nga tiếp tục không kích các thành phố Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận