Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ukraine tính đàm phán vòng 3 cuối tuần này

04/03/2022 22:10 GMT+7

TTO - Điện Kremlin nói bước tiếp theo của đàm phán phụ thuộc vào phản ứng từ phía Ukraine, đồng thời kêu gọi người dân Nga đồng lòng với ông Putin. Ukraine cho biết lên kế hoạch vòng đàm phán thứ 3 cuối tuần này.

Ukraine tính đàm phán vòng 3 cuối tuần này - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong một đoạn video phát ngày 4-3 - Ảnh: AFP

Ngày 4-3, Hãng tin AFP dẫn thông tin từ cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này dự kiến vòng đàm phán thứ 3 với Nga sẽ diễn ra trong cuối tuần này. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vòng đàm phán tiếp theo vào tuần sau.

"Vòng thứ ba có thể diễn ra vào ngày mai hoặc ngày tiếp theo, chúng tôi đang liên lạc thường xuyên", cố vấn Mykhailo Podolyak của ông Zelensky cho biết.

Nói trong cuộc gọi với các phóng viên ngày 4-3, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết tiến trình đàm phán đến nay chưa nói đến việc ký kết bất cứ văn bản chính thức nào.

"Cuộc đàm phán là cơ hội tốt để truyền đạt rõ ràng cho phía Ukraine quan điểm của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề này. Để tiến tới, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào phản ứng của phía Ukraine", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nói.

Tuy nhiên, Đài CNN dẫn thông báo từ văn phòng Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong cuộc điện đàm ngày 4-3 giữa ông Scholz và Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Putin cũng thông báo vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Sau vòng đàm phán thứ 2 diễn ra ngày 3-3, hai bên Nga và Ukraine đã nhất trí về việc cần mở hành lang nhân đạo cho người dân di tản khỏi vùng chiến sự.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch nói chuyện với người đồng cấp Mỹ về cuộc xung đột với Ukraine. Ngoài ra, Nga nói mọi liên lạc giữa các quan chức Nga và Ukraine cần thông qua các nhà đàm phán. 

Khi được hỏi về khả năng ông Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky, ông Peskov nói "bây giờ không phải lúc".

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng kêu gọi người dân Nga đoàn kết. "Bây giờ không phải lúc chia rẽ, đây là lúc cần phải đoàn kết cùng nhau và đoàn kết với tổng thống của chúng ta", ông Peskov nói.

Bối cảnh mới cho đàm phán Nga - Ukraine Bối cảnh mới cho đàm phán Nga - Ukraine

TTO - Trước cuộc đàm phán vòng 2 giữa Nga và Ukraine, nhiều nhân tố mới đã xuất hiện từ cả trên thực địa lẫn bên ngoài Ukraine: quân đội Nga kiểm soát thêm một số thành phố, trong khi phương Tây dính líu nhiều hơn vào xung đột.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận