Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Mỹ: Sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Nga rút quân, giúp Ukraine tái thiết

04/03/2022 11:48 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề chính trị Victoria Nuland tiết lộ phương Tây sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Nga rút quân khỏi Ukraine và tôn trọng chủ quyền, quyền tồn tại của nước này.

Mỹ: Sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Nga rút quân, giúp Ukraine tái thiết - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề chính trị Victoria Nuland - Ảnh chụp màn hình

Những tiết lộ được bà Nuland đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 3-3.

"Không ai muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới cả", nhà ngoại giao cấp cao Mỹ đặt vấn đề và kêu gọi Nga lắng nghe quan điểm của thế giới, thể hiện qua việc 141 nước thông qua nghị quyết phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Theo bà Nuland, Washington vẫn sẵn sàng nói chuyện với Matxcơva và đã cố gắng lắng nghe những lo ngại của Nga trong suốt nhiều tháng trước khi xung đột bùng nổ. 

"Nhưng Tổng thống Vladimir Putin phải kết thúc cuộc chiến ở Ukraine trước. Ông ấy đang biến quốc gia đó thành đống đổ nát", thứ trưởng ngoại giao Mỹ kêu gọi.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài cùng ngày 3-3, tuyên bố Matxcơva luôn trong tâm thế sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại này phải dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau.

Trong diễn biến liên quan vào ngày 3-3, Mỹ công bố thêm các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các quan chức và tỉ phú Nga, bao gồm cả người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. 

Trước đó, Mỹ và các nước đồng minh đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào hàng chục quan chức và tỉ phú Nga, đưa một số ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT.

Trong cuộc phỏng vấn với Tass, bà Nuland tiết lộ các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ được dỡ bỏ nếu Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraine và giúp nước này tái thiết đất nước.

Matxcơva cũng phải công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như quyền tồn tại của Ukraine, điều mà bà Nuland cho là Nga đang phủ nhận.

Mỹ: Sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Nga rút quân, giúp Ukraine tái thiết - Ảnh 2.

Hàng viện trợ của Tổ chức Y tế thế giới cho Ukraine tại một điểm trung chuyển ở Ba Lan - Ảnh: REUTERS

Tín hiệu tích cực nhất hiện tại là các bên đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo cho dân thường rời khỏi các thành phố, sau cuộc đàm phán lần hai giữa Nga và Ukraine ngày 3-3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin, nhấn mạnh đây là "cách duy nhất" để kết thúc xung đột. Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận yêu cầu của nhà lãnh đạo Ukraine.

EU, Mỹ mở chế độ ưu tiên đặc biệt cho người tị nạn Ukraine EU, Mỹ mở chế độ ưu tiên đặc biệt cho người tị nạn Ukraine

TTO - Từ hôm 24-2 đến nay đã có khoảng 1 triệu người rời khỏi Ukraine để lánh nạn. Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận