Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

EU công bố 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT, không có Sberbank

02/03/2022 20:24 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) công bố tên 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT nhằm đáp trả việc Nga đưa quân vào Ukraine.

EU công bố 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT, không có Sberbank - Ảnh 1.

Rossiya, 1 trong 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - Ảnh: REUTERS

7 ngân hàng Nga có tên: VTB (ngân hàng lớn thứ hai của Nga), Otrkitie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank, và VEB.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cho biết các ngân hàng nói trên bị loại khỏi SWIFT do mối quan hệ của họ với Nhà nước Nga, chứ EU không nhắm vào toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga, và Gazprombank không có trong danh sách vì là các kênh thanh toán chính cho dầu và khí đốt của Nga. Bất chấp xung đột, EU vẫn đang mua dầu và khí đốt từ Nga.

Quan chức EU nói thêm rằng sẽ có các biện pháp khác cho 2 ngân hàng này. Việc này cho thấy phương Tây vẫn còn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga, ít nhất là trong ngắn hạn.

SWIFT hiện đang kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng tại Nga khoảng 300 ngân hàng và tổ chức sử dụng SWIFT, đứng thứ 2 toàn cầu sau Mỹ.

SWIFT được cho là chưa có đối thủ, dù Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống khác. Ở Nga cũng có hệ thống thanh toán riêng nhưng 70% giao dịch chuyển tiền trong nước Nga vẫn thông qua SWIFT.

Nga bị loại khỏi SWIFT, người dân đổ xô đi rút tiền mặt Nga bị loại khỏi SWIFT, người dân đổ xô đi rút tiền mặt

TTO - Người dân Nga đang đổ xô đến các máy ATM và chi nhánh ngân hàng để rút tiền mặt, cả bằng đồng ruble và USD, do lo ngại đồng tiền mất giá và không thể sử dụng trong hệ thống thanh toán quốc tế.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận