01/12/2023 18:48 GMT+7

Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?

CNN đăng ý kiến một quan chức quốc phòng Ukraine khẳng định tình báo nước này chủ mưu vụ nổ đoạn đường sắt chiến lược kết nối Nga và Trung Quốc.

Đường ray phát nổ khiến một tàu chở hàng lật ở trung tâm Nga hôm 10-11 - Ảnh: Văn phòng công tố vận tải liên vùng Matxcơva

Đường ray phát nổ khiến một tàu chở hàng lật ở trung tâm Nga hôm 10-11 - Ảnh: Văn phòng công tố vận tải liên vùng Matxcơva

Ngày 1-12, Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Ukraine xác nhận SBU đã chỉ đạo thành công vụ nổ tuyến đường sắt chiến lược trên.

"Bốn thiết bị nổ đã được kích hoạt khi một tàu hàng đi ngang qua đoạn đường ray. Vụ nổ ghi nhận một phi vụ đặc biệt thành công khác cho SBU", vị này cho biết.

Trước đó, hôm 29-11, cơ quan quản lý đường sắt Nga báo cáo "vụ cháy" trên một tàu chở hàng đang di chuyển trên tuyến đường sắt Baikal-Amur ở phía đông vùng Sibera, gần biên giới Mông Cổ.

Tuyến đường sắt được Ukraine mô tả là "tuyến đường sắt lớn duy nhất kết nối Nga và Trung Quốc" và là một trong hai tuyến vận tải chính xuyên vùng Siberia rộng lớn. Hai tuyến này được sử dụng để chở cả hàng hóa và hành khách. Năm 2022, hai tuyến này đã vận chuyển tới 149 triệu tấn hàng.

Phía SBU tin rằng tuyến Baikal-Amur đang được quân đội Nga sử dụng để vận chuyển trang thiết bị, nhu yếu phẩm quân đội.

Theo báo cáo ban đầu, vụ việc gây thương vong và chính quyền Nga sẽ có biện pháp phản hồi tương xứng khi có kết luận điều tra. 

Đến nay, phía Nga vẫn gọi đây là "vụ cháy tàu hàng" và chưa kết luận đây là một cuộc tấn công. Do đó, Matxcơva chưa cáo buộc Ukraine hay bên nào đứng sau vụ việc này.

Nga - Ukraine tiếp tục giao tranh ác liệt

Theo Hãng tin Reuters, sáng 1-12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hải quân nước này đã tiêu diệt một xuồng không người lái (USV) đang tiến về phía Crimea.

Bộ này cho biết: "Khoảng 8h Matxcơva, một USV Ukraine đã bị phát hiện ở phía tây Biển Đen khi đang hướng về bán đảo Crimea. Đối tượng này đã bị tiêu diệt".

Ở chiều ngược lại, Kiev cũng khẳng định lực lượng của mình đã bắn rơi 18 trong tổng số 25 máy bay không người lái (drone) Nga phóng về lãnh thổ mình trong đêm 30-11, rạng sáng 1-12.

Ngoài ra, Không quân Ukraine cũng báo cáo tiêu diệt một trong hai tên lửa hành trình được Matxcơva phóng.

Giới chức Ukraine khẳng định các drone và tên lửa trên được phóng từ phía tây nam Nga và bán đảo Crimea. Mục tiêu chủ yếu là các khu vực do Ukraine kiểm soát ở phía đông và nam phần lãnh thổ của nước này được quốc tế công nhận.

Hiện cả Nga và Ukraine đều chưa phản hồi những tuyên bố trên.

Ukraine tuyên bố bẻ gãy cuộc không kích bằng 21 drone của NgaUkraine tuyên bố bẻ gãy cuộc không kích bằng 21 drone của Nga

Kiev tố Nga triển khai cuộc không kích với 21 drone và 3 tên lửa nhắm vào vùng Khmelnytskyi ở phía tây Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên