30/11/2023 21:07 GMT+7

Ukraine tố Nga dừng trao đổi tù nhân chiến tranh

Ngày 30-11, ông Dmytro Lubinets, thanh tra về quyền con người của Ukraine, cho biết Nga đã dừng việc trao đổi tù nhân chiến tranh với Kiev.

Tù nhân chiến tranh Nga xếp hàng trước khi dùng bữa tối tại một trại tù chiến tranh ở tây Ukraine vào tháng 9-2023 - Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tù nhân chiến tranh Nga xếp hàng trước khi dùng bữa tối tại một trại tù chiến tranh ở tây Ukraine vào tháng 9-2023 - Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Theo Hãng thông tấn AFP, hai bên đã thực hiện nhiều đợt trao đổi tù nhân trong cuộc chiến Ukraine kéo dài đã 21 tháng, nhưng việc này trong nửa cuối năm nay đang bị đình trệ.

"Những cuộc trao đổi tù nhân đã không diễn ra vì phía Nga không muốn", ông Lubinets viết trên Telegram.

Nga và Ukraine được cho là đang giam giữ hàng ngàn tù nhân chiến tranh.

Theo ông Lubinets, các nỗ lực của Ukraine nhằm hồi hương những binh sĩ bị giam cầm đều vấp phải sự miễn cưỡng của Nga.

Ông Lubinets tố Matxcơva muốn làm cho người dân Ukraine tin rằng Kiev đã "không làm gì để đưa các binh sĩ về nước".

Vào tháng 8-2023, Ukraine cho biết hơn 2.600 binh sĩ đã được phóng thích về nước trong khoảng 50 lần trao đổi tù nhân với Nga, tính từ khi cuộc xung đột bùng phát vào tháng 2-2022.

Đầu tháng 11-2023, ông Lubinets cho biết Kiev đã mở thêm một trại mới dành cho tù nhân chiến tranh Nga và đang lên kế hoạch xây dựng thêm một trại khác, khi số tù nhân Nga bị bắt giữ ngày càng tăng do chiến tranh kéo dài.

Theo Hãng thông tấn AFP, Nga trong nhiều tuần gần đây đã tuyên nhiều bản án khá nghiêm khắc đối với những tù nhân chiến tranh từ Ukraine mà nước này đang giam giữ.

Ukraine tuyên bố bẻ gãy cuộc không kích bằng 21 drone của NgaUkraine tuyên bố bẻ gãy cuộc không kích bằng 21 drone của Nga

Kiev tố Nga triển khai cuộc không kích với 21 drone và 3 tên lửa nhắm vào vùng Khmelnytskyi ở phía tây Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên