30/11/2023 17:25 GMT+7

Nga cáo buộc Bulgaria cấm máy bay ngoại giao bay qua không phận

Điện Kremlin cáo buộc Bulgaria ngăn cản máy bay chở Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bay qua lãnh thổ nước này, gọi đây là việc làm "vô lý".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xuống máy bay tại Skopje, Bắc Macedonia ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xuống máy bay tại Skopje, Bắc Macedonia ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, máy bay của ông Lavrov buộc phải đi một lộ trình dài hơn qua Hy Lạp để đưa ngoại trưởng Nga và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tới dự cuộc họp ngoại trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Skopje, Bắc Macedonia.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi quan điểm của Bulgaria là "vô lý và ngu ngốc".

Trong khi đó, bà Zakharova, người đang bị Liên minh châu Âu trừng phạt, cho biết sự có mặt của bà là lý do Bộ Ngoại giao Bulgaria đưa ra để từ chối cho máy bay tiếp cận không phận của nước này.

Phía Bulgaria chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Người phát ngôn Zakharova viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, tuyên bố “lần đầu tiên trong lịch sử", sự “bài Nga" đã lên đến mức một chính quyền “không phải cấm máy bay mà cấm một người trên chiếc máy bay đó".

Đồng thời gợi ý Nga có thể áp dụng các lệnh cấm bay tương tự với "hàng nghìn quan chức NATO" và cáo buộc Bulgaria đã tạo ra "tiền lệ nguy hiểm".

Ukraine, Estonia, Latvia và Lithuania đã tuyên bố tẩy chay cuộc họp ở Skopje để phản đối sự hiện diện của phái đoàn Nga.

Trong khi đó, ngày 29-11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã nhận được rất nhiều lời đề nghị họp với Ngoại trưởng Lavrov, bên lề hội nghị của OSCE.

“Tôi có thể xác nhận có rất nhiều đề nghị họp mặt song phương. Theo đó, cũng có nhiều cuộc gặp đa phương và các cuộc gặp song phương đã được lên kế hoạch”, bà Zakharova nói.

Nữ phát ngôn viên trên cũng cho biết Bộ Ngoại giao Nga sẽ sớm cung cấp chi tiết lịch trình của ông Lavrov tại Skopje.

Nga cảnh báo sau khi Ba Lan đề nghị cử cố vấn quân sự giúp Phần LanNga cảnh báo sau khi Ba Lan đề nghị cử cố vấn quân sự giúp Phần Lan

Ngày 29-11, Điện Kremlin cảnh báo bất kỳ quyết định nào của Phần Lan nhằm cho phép tập trung binh sĩ ở biên giới với Nga sẽ bị Matxcơva coi là mối đe dọa, sau khi Ba Lan đề nghị cử cố vấn quân sự tới giúp Phần Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên