29/11/2023 18:09 GMT+7

Nga thảo dự luật cấm người nước ngoài nhập cảnh phê bình chính sách nhà nước

Dự luật mới được Bộ Nội vụ Nga soạn thảo cấm người nước ngoài nhập cảnh phê bình chính sách nhà nước, bôi nhọ lịch sử Liên Xô...

Nhân viên hải quan tại sân bay Vnukovo (Matxcơva, Nga) - Ảnh: MOSCOW TIMES

Nhân viên hải quan tại sân bay Vnukovo (Matxcơva, Nga) - Ảnh: MOSCOW TIMES

Theo Hãng tin TASS ngày 29-11, Bộ Nội vụ Nga vừa hoàn thành soạn thảo dự luật buộc người nước ngoài muốn nhập cảnh ký cam kết không làm một số điều trong thời gian lưu trú tại nước này.

Một trong những điều đó là "can thiệp vào hoạt động của chính quyền Liên bang Nga, bôi nhọ mọi hình thức chính sách đối nội và đối ngoại của Liên bang Nga, chính quyền công và các quan chức".

Bản cam kết trên còn bao gồm những điều khoản về đạo đức, gia đình, "tuyên truyền về quan hệ tình dục phi truyền thống" và lịch sử.

Cụ thể, người nước ngoài không được "bóp méo sự thật lịch sử về chiến công của nhân dân Xô viết trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và những đóng góp của họ trong chiến thắng chống chủ nghĩa phát xít".

Thế chiến 2 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 27 triệu người dân Liên Xô - một trong những lực lượng có công đầu trong thắng lợi của phe Đồng minh khi đẩy lùi lực lượng phát xít về lại Berlin.

TASS không nêu rõ người nước ngoài sẽ đối mặt hình phạt nào nếu vi phạm những điều trên.

Để trở thành luật, tài liệu này cần được trình ra trước Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). Dự luật này sẽ được một hội đồng xem xét và trải qua nhiều vòng đọc trước khi được trình ký Tổng thống Vladimir Putin.

Từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ hồi tháng 2-2022, Matxcơva đã ban hành một loạt chính sách giới hạn với người nước ngoài đến từ những quốc gia bị Điện Kremlin cho là "không thân thiện", bao gồm những nước có lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Phần Lan đóng toàn bộ biên giới với NgaPhần Lan đóng toàn bộ biên giới với Nga

Phần Lan tuyên bố đóng mọi cửa khẩu với Nga trong hai tuần nhằm ngăn dòng người tị nạn sang quốc gia này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên