28/11/2023 23:19 GMT+7

Phần Lan đóng toàn bộ biên giới với Nga

Phần Lan tuyên bố đóng mọi cửa khẩu với Nga trong hai tuần nhằm ngăn dòng người tị nạn sang quốc gia này.

Cửa khẩu Raja-Jooseppi, lối đi trên bộ cuối cùng còn mở giữa Nga và Phần Lan, sẽ đóng cửa sau ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Cửa khẩu Raja-Jooseppi, lối đi trên bộ cuối cùng còn mở giữa Nga và Phần Lan, sẽ đóng cửa sau ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 28-11, Chính phủ Phần Lan tuyên bố sẽ đóng cửa toàn bộ đường biên giới với Nga trong vòng hai tuần tới.

Helsinki khẳng định động thái này nhằm ngăn dòng người tị nạn đông bất thường tràn sang quốc gia Bắc Âu này thời gian qua.

Theo lực lượng biên phòng Phần Lan, từ đầu tháng 11 đến nay, khoảng 900 người tị nạn từ Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã đi từ Nga sang nước này. Trước đó, trung bình mỗi ngày Helsinki chỉ tiếp nhận một người tị nạn đến từ Nga.

Chính phủ Phần Lan cáo buộc Nga tiếp tay cho làn sóng bất ngờ này nhằm trả đũa việc nước láng giềng tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ. Hồi tháng 4, Phần Lan đã phá vỡ thế không liên kết quân sự duy trì trong nhiều thập kỷ qua và gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Động thái này đã bị Matxcơva chỉ trích kịch liệt.

"Đây là chiến dịch có sự ảnh hưởng của Nga và chúng tôi không chấp nhận nó", Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Vì điều trên, hồi giữa tháng 11, Phần Lan đã đóng bốn trong tám cửa khẩu với Nga. Đến ngày 25-11, Helsinki đóng thêm ba cửa khẩu nữa, chỉ mở cửa khẩu Raja-Jooseppi tại khu vực cực bắc.

Với việc hầu hết cửa khẩu đã bị đóng, chỉ có ba người tị nạn đã đi từ Nga sang Phần Lan trong ngày 27-11. Ngày 28-11, không ai đi qua cửa khẩu còn lại trên.

Theo Chính phủ Phần Lan, cửa khẩu Raja-Jooseppi sẽ tiếp tục mở trong ngày 29-11, trước khi bị đóng cho đến ngày 13-12.

Người tị nạn sẽ tiếp tục có thể xin vào Phần Lan bằng đường thủy hoặc đường hàng không, Helsinki nhấn mạnh.

Đến nay, Matxcơva chưa phản hồi quyết định đóng cửa biên giới của Helsinki. Tuy nhiên Điện Kremlin đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc nêu trên của Phần Lan.

Israel bán hệ thống tên lửa phòng không khủng cho Phần LanIsrael bán hệ thống tên lửa phòng không khủng cho Phần Lan

Bộ Quốc phòng Israel chính thức bán hệ thống tên lửa phòng không David’s Sling cho Phần Lan, trong một thỏa thuận ước tính trị giá 317 triệu euro hôm nay 12-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên