18/11/2023 20:48 GMT+7

Sau tin đồn 'lách luật', Bulgaria đẩy nhanh quá trình cấm nhập khẩu dầu Nga

Vài ngày sau khi tờ Politico đưa tin Bulgaria 'lách luật' giúp Nga thu về 1 tỉ euro từ dầu thô, chính quyền Sofia tuyên bố cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga sớm hơn kế hoạch sáu tháng.

Nhà máy lọc dầu Lukoil của Nga ở thành phố Burgas, trên bờ Biển Đen, Bulgaria - Ảnh: POLITICO

Nhà máy lọc dầu Lukoil của Nga ở thành phố Burgas, trên bờ Biển Đen, Bulgaria - Ảnh: POLITICO

Theo báo Politico, Chính phủ Bulgaria sẽ đẩy nhanh quá trình cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga sớm hơn kế hoạch sáu tháng.

Thông báo này được phía Sofia đưa ra chỉ vài ngày sau khi tờ Politico vạch trần việc Bulgaria “lách luật” giúp Matxcơva thu về 1 tỉ euro từ dầu thô.

Cụ thể, các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ tháng 6-2022. Tuy nhiên, phía Bulgaria đã được miễn trừ đối với lệnh cấm này do “những bất tiện về mặt địa lý”.

Đến ngày 2-5, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành lệnh cấm Bulgaria bán các sản phẩm dầu đã qua chế biến có nguồn gốc từ Nga sang các nước EU nhằm “đảm bảo an ninh”.

Thế nhưng, lệnh cấm này lại có một “lỗ hổng” là Sofia có thể cho phép xuất khẩu nếu số nhiên liệu trên được sử dụng hoàn toàn ở Ukraine hoặc không thể lưu trữ ở Bulgaria do rủi ro về môi trường và an toàn.

Dựa vào lỗ hổng trên, phía Bulgaria có thể đã xuất khẩu gần 3 triệu thùng dầu đã qua chế biến từ Nga bằng đường biển trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay.

Bulgaria phụ thuộc rất nhiều vào nhà máy lọc dầu Lukoil thuộc sở hữu của Nga, ở thành phố Burgas, trên bờ Biển Đen. Nhà máy lọc dầu này cung cấp 80% nhu cầu dầu diesel và xăng của người dân Bulgaria - điều khiến Lukoil mang đến ảnh hưởng chính trị đáng kể đối với Bulgaria.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Asen Vasilev, người từng đích thân đàm phán việc miễn trừ lệnh trừng phạt dầu Nga hồi năm ngoái, cho biết ông ủng hộ việc cấm dầu thô của Nga từ ngày 1-1-2024 tới, nhằm giảm một nguồn tiền “chảy vào nước Nga”.

Trong một diễn biến khác, ngành công nghiệp quốc phòng tương đối lớn và kho vũ khí từ thời Liên Xô của Bulgaria có thể trở thành chìa khóa thành công của Ukraine, theo trang Kyiv Independent.

Cụ thể, Sofia đã “âm thầm” vận chuyển đạn dược hỗ trợ cho Ukraine từ năm ngoái, gần đây nhất, Bulgaria tiếp tục chuyển 100 chiếc xe bọc thép cho Kiev.

Kyiv Independent nhận xét Bulgaria đang phải đi theo “một đường lối khôn ngoan” khi lẳng lặng vận chuyển vũ khí cho Ukraine mà không khiêu khích Nga, bởi Bulgaria phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ của Nga.

Đi thăm Bulgaria, tổng thống Ukraine bật luôn tổng thống chủ nhàĐi thăm Bulgaria, tổng thống Ukraine bật luôn tổng thống chủ nhà

Trong chuyến thăm một ngày tới Sofia hôm 6-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có tranh luận trực tiếp với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev về tình hình chiến sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên