Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria?

01/07/2022 20:58 GMT+7

TTO - Ngày 1-7, đại sứ Nga tại Bulgaria cho biết bà sẽ yêu cầu Matxcơva đóng cửa Đại sứ quán ở thủ đô Sofia, sau khi Bulgaria phớt lờ kêu gọi của bà về việc hủy quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.

Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria? - Ảnh 1.

Bà Eleonora Mitrofanova - đại sứ Nga ở Bulgaria - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố gửi tới người dân Bulgaria, đại sứ Nga tại Bulgaria, bà Eleonora Mitrofanova, cho biết việc đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Sofia chắc chắn sẽ dẫn đến việc đóng cửa đại sứ quán của Bulgaria tại Matxcơva.

Trước đó, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Kiril Petkov tuyên bố trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga vì lo ngại gián điệp.

Đây là vụ trục xuất lớn nhất của Sofia nhắm vào giới ngoại giao Nga trong những năm gần đây, và làm giảm hơn một nửa số nhà ngoại giao của Matxcơva tại Bulgaria.

Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova gọi vụ trục xuất là "bước đi thù địch chưa từng có".

Ngày 30-6, bà yêu cầu Sofia đảo ngược quyết định của mình trước giữa trưa 1-7, nếu không, chính bà sẽ yêu cầu Matxcơva xem xét chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện ngoại giao thực sự của Nga ở Bulgaria.

Ngày 1-7, Thủ tướng Petkov đã từ chối đáp ứng tối hậu thư của bà.

Trong tuyên bố phản ứng sau đó, bà Mitrofanova viết: "Thật không may, lời kêu gọi của chúng tôi với Bộ Ngoại giao Bulgaria đã bị phớt lờ. Tôi dự định sẽ nhanh chóng yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Bulgaria với lãnh đạo đất nước của tôi. Điều này chắc chắn sẽ đồng nghĩa với việc đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Bulgaria ở Matxcơva".

Từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Petkov đã có nhiều hành động ủng hộ Ukraine như đồng tình với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu với Nga, từ chối trả tiền khí đốt Nga bằng đồng rúp, đón người tị nạn Ukraine và giúp sửa chữa các khí tài quân sự của Ukraine.

Bulgaria trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga do lo ngại về gián điệp Bulgaria trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga do lo ngại về gián điệp

TTO - Ngày 28-6, Bulgaria thông báo quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga do các lo ngại về gián điệp, đồng thời đặt ra giới hạn về số lượng nhân sự của cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận