07/07/2023 09:12 GMT+7

Đi thăm Bulgaria, tổng thống Ukraine bật luôn tổng thống chủ nhà

Trong chuyến thăm một ngày tới Sofia hôm 6-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có tranh luận trực tiếp với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev về tình hình chiến sự.

Cuộc họp được truyền hình trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev - Ảnh: EURACTIV

Cuộc họp được truyền hình trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev - Ảnh: EURACTIV

Tổng thống Ukraine đã đến Bulgaria theo lời mời của chính phủ thân châu Âu của Thủ tướng Nikolay Denkov, người vừa nhậm chức hôm 6-6.

Tổng thống Bulgaria kêu gọi giải pháp hòa bình

Theo Euractiv - một mạng tin tức về chính sách châu Âu của nhà xuất bản truyền thông Christophe Leclercq (Pháp), trong khi ông Denkov là người có xu hướng thân phương Tây, ông Radev lại có quan điểm thân Nga.

Theo Euractiv, sau khi gặp ông Denkov, ông Zelensky cũng đã hội kiến ông Radev theo phép xã giao.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận với một số quan điểm xung đột. Phần lớn cuộc trò chuyện được truyền hình trực tiếp.

Cụ thể, ông Radev nói: "Tôi tiếp tục khẳng định rằng cuộc xung đột này không có giải pháp quân sự và ngày càng có nhiều vũ khí sẽ không giải quyết được vấn đề đó".

Sau đó, Tổng thống Radev tiếp tục kêu gọi các bên theo đuổi "nỗ lực nhất quán để giảm leo thang, với một lệnh ngừng bắn và một giải pháp hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao".

"Lời kêu gọi của tôi là ngay bây giờ chúng ta đang nghe thấy từ 'chiến thắng, chiến thắng'… Chúng tôi muốn nghe nhiều hơn, cả từ 'hòa bình', và những nỗ lực hàng đầu nên dành cho từ 'hòa bình'", ông Radev.

Theo ông, trong điều kiện lạm phát và chủ nghĩa dân túy ngày càng gia tăng, "không chỉ phải nghĩ đến Ukraine mà còn phải nghĩ đến việc cuộc chiến ảnh hưởng đến châu Âu như thế nào".

Tổng thống Ukraine đáp trả

Trước lời chỉ trích của ông Radev về việc thiếu cách tiếp cận ngoại giao, tổng thống Ukraine vặn lại: "Chúng ta vẫn nên sử dụng biện pháp ngoại giao nào?", và đưa ra các ví dụ về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hay thỏa thuận ngũ cốc.

Ông Zelensky cũng trực tiếp thách thức sự phản đối của ông Radev đối với việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thống Ukraine cho rằng "chiến tranh không tính đến khoảng cách" và "bi kịch cũng có thể ập đến" với Bulgaria.

Về việc cung cấp vũ khí, ông Zelensky nói: "Các bạn có quyền không hỗ trợ, viện trợ cho Ukraine, nhưng tôi muốn các bạn hiểu rằng: Tôi tin một ngày nào đó chúng tôi sẽ là thành viên của EU và tôi tin rằng Ukraine và châu Âu phải có những giá trị chung".

Sau khi ông Zelensky đưa ra cáo buộc về việc Nga "muốn hủy hoại" NATO và Liên minh châu Âu, ông Radev yêu cầu máy quay rời khỏi phòng họp.

NATO đau đầu giải "bài toán đố" UkraineNATO đau đầu giải 'bài toán đố' Ukraine

Ngày 11 và 12-7 tới, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Vilnius của Lithuania. Đây được xem là sự kiện an ninh quan trọng nhất mùa hè năm nay, đặc biệt đối với xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên