30/11/2023 16:12 GMT+7

Ông Putin nói Nga đã thoát khỏi 'vòng kim cô công nghệ' của phương Tây

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Nga đang nhanh chóng thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ của các nước phương Tây.

Tổng thống Putin tại cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học trẻ của nước Nga hôm 29-11 - Ảnh: RBC

Tổng thống Putin tại cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học trẻ của nước Nga hôm 29-11 - Ảnh: RBC

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học trẻ tối 29-11 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước Nga đang thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. 

"Các đối tác phương Tây nghĩ rằng họ đã "treo chúng tôi vào một chiếc kim công nghệ" và sẽ không bao giờ thoát ra được. Nhưng nhờ nỗ lực của những người bạn, những người đồng nghiệp của tôi mà điều này có thể xảy ra. Không những vậy, điều này còn diễn ra khá nhanh chóng", ông Putin phát biểu.

Theo Hãng thông tấn RIA, người đứng đầu Điện Kremlin cho biết những nhà sản xuất Nga hiện đã có thị trường riêng cho những thiết bị của họ sản xuất, và điều này cũng có nghĩa họ đã có "động lực kinh tế" riêng đối với các thị trường nội địa.

Kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi đầu năm 2022, Nga đã hứng chịu sự "quay lưng" từ hàng loạt nhà sản xuất Mỹ và phương Tây.

Trước đó hồi tháng 5-2022, Tổng thống Putin từng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh thông tin trong một số lĩnh vực quan trọng, chuyển sang sử dụng công nghệ và thiết bị sản xuất trong nước, để "giảm thiểu triệt để những rủi ro liên quan đến việc sử dụng công nghệ máy tính, thiết bị viễn thông và các chương trình nước ngoài".

Nga thu hút chuyên gia công nghệ thông tin bằng chính sách visaNga thu hút chuyên gia công nghệ thông tin bằng chính sách visa

Matxcơva thông báo họ đang tạo điều kiện cấp giấy phép làm việc tại Nga cho các chuyên gia công nghệ thông tin nước ngoài, sau khi nhiều nhân sự trong nước đã rời đi vì chiến sự ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên