15/03/2023 19:24 GMT+7

Nga thu hút chuyên gia công nghệ thông tin bằng chính sách visa

Matxcơva thông báo họ đang tạo điều kiện cấp giấy phép làm việc tại Nga cho các chuyên gia công nghệ thông tin nước ngoài, sau khi nhiều nhân sự trong nước đã rời đi vì chiến sự ở Ukraine.

Nga thu hút chuyên gia công nghệ thông tin bằng chính sách visa - Ảnh 1.

Người Nga tới nhà ga ở Helsinki, Phần Lan, được chào đón bằng những tấm biển ghi "Chào mừng" và "Hòa bình và tình yêu". Hàng ngàn nhân sự Nga lành nghề đã rời khỏi đất nước sau khi xung đột Ukraine bắt đầu - Ảnh: AFP

"Đối với những công dân nước ngoài là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quy trình làm việc và xin giấy phép cư trú tại Liên bang Nga đã được đơn giản hóa", Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Nga.

Theo đó, các đơn đăng ký cho lao động nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ được xem xét trong vòng ba tháng.

Giấy phép có hiệu lực vô thời hạn và cũng cho phép nhân viên ngành công nghệ thông tin đưa thành viên gia đình đến Nga.

Thông báo được công bố vài tháng sau khi Bộ trưởng Bộ Phát triển kỹ thuật số Nga Maksut Shadayev thừa nhận rằng có tới 100.000 nhân viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga đã rời khỏi đất nước vào năm ngoái.

Về tổng thể, hàng chục ngàn người Nga đã rời khỏi đất nước kể từ khi Điện Kremlin mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cũng có làn sóng thanh niên Nga rời đi sau khi Matxcơva phát lệnh động viên một phần vào tháng 9 cùng năm.

Theo Hãng tin Reuters, những người này chuyển đến các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ, như Armenia, Georgia hay Kazakhstan.

Theo ông Shadayev, khoảng 80% những người rời đi vẫn đang làm việc từ xa cho các công ty Nga.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã thúc đẩy làn sóng trừng phạt đối với nền kinh tế Nga, cô lập lĩnh vực công nghệ thông tin của nước này.

Ở Nga mà chỉ trích lính đánh thuê Wagner, có thể ở tù đến 15 nămỞ Nga mà chỉ trích lính đánh thuê Wagner, có thể ở tù đến 15 năm

Ngày 14-3, Duma quốc gia (Hạ viện Nga) thông qua dự luật có thể phạt tù những người chỉ trích "các nhóm tình nguyện", hay lính đánh thuê, chiến đấu cạnh quân đội Nga, lên đến 15 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận