24/11/2023 11:59 GMT+7

NATO kêu gọi lập 'Schengen quân sự' để phản ứng nhanh với Nga

Trung tướng Alexander Sollfrank kêu gọi NATO thiết lập khu vực "Schengen quân sự", cho phép di chuyển nhanh lực lượng, thiết bị, đạn dược trong trường hợp nổ ra xung đột với Nga.

Trung tướng Alexander Sollfrank là người đứng đầu Bộ chỉ huy kích hoạt hỗ trợ chung (JSEC) của NATO - Ảnh: swp.de

Trung tướng Alexander Sollfrank là người đứng đầu Bộ chỉ huy kích hoạt hỗ trợ chung (JSEC) của NATO - Ảnh: swp.de

Trung tướng Alexander Sollfrank là người đứng đầu Bộ chỉ huy kích hoạt hỗ trợ chung (JSEC) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đơn vị này có trụ sở tại thị trấn Ulm, phía nam nước Đức, được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nhanh chóng các lực lượng NATO trên khắp lục địa, cũng như các hoạt động hậu cần như cất giữ đạn dược trên các căn cứ của liên minh ở sườn phía đông.

Theo Đài Russia Today, ông Sollfrank trả lời Hãng tin Reuters giải thích rằng mặc dù JSEC được thành lập để sẵn sàng cho một cuộc chiến tiềm tàng với Nga, nhưng công việc của đơn vị này vẫn bị cản trở bởi các quy định cấp quốc gia.

Việc vận chuyển đạn dược cho biên giới châu Âu thường yêu cầu một giấy phép đặc biệt, trong khi việc vận chuyển số lượng lớn quân đội hoặc thiết bị có thể phải thông báo trước.

Ông Sollfrank kêu gọi thiết lập một khu vực "Schengen quân sự" để khắc phục những vấn đề này, tương tự như thỏa thuận của khối Schengen cho phép đi lại tự do giữa hầu hết các nước Liên minh châu Âu (EU).

Lính Bundeswehr của Đức đến sân bay tại Lithuania năm 2017 - Ảnh: RT/AP

Lính Bundeswehr của Đức đến sân bay tại Lithuania năm 2017 - Ảnh: RT/AP

Reuters cũng nêu rằng di chuyển bằng đường bộ có nhiều trở ngại khác nhau. Chẳng hạn một nhóm xe tăng Pháp đi qua Đức đến Romania để tập trận vào năm 2022 đã bị dừng lại, do trọng lượng của xe tăng vượt quá quy định giao thông đường bộ của Đức.

Ngay cả khi xe tăng này đi được qua Đức thì cũng không thể đi qua Ba Lan vì chất lượng xây dựng cầu ở nước này kém.

Đô đốc Rob Bauer, người đứng đầu Ủy ban quân sự của NATO, cảnh báo: "Chúng ta có rất nhiều quy định, nhưng có một thứ chúng ta không có là thời gian", và nói thêm rằng cuộc chiến Nga - Ukraine đã được chứng minh là một cuộc chiến tiêu hao, đồng nghĩa với một trận chiến về hậu cần.

NATO hiện có 10.000 quân thuộc 8 nhóm chiến đấu đóng quân trên khắp Đông Âu. Trong tuyên bố vào năm 2022, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đặt mục tiêu hỗ trợ các lực lượng được triển khai ở tiền phương với 300.000 quân dự bị sẵn sàng cao.

Theo kế hoạch của ông Stoltenberg, 100.000 quân trong số này sẽ có thể đến chiến trường trong vòng một tuần, số còn lại sẽ đến sau đó một tháng.

Mặc dù Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO trên thực tế đã trở thành một bên tham chiến trong xung đột ở Ukraine, thông qua việc cung cấp vũ khí, huấn luyện và cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Kiev, nhưng Matxcơva không đe dọa một xung đột trực diện với NATO.

Dẫu vậy ông Sollfrank lập luận rằng NATO phải tự chuẩn bị cho một cuộc xung đột như vậy: "Chúng ta cần phải đi trước, chúng ta cần phải chuẩn bị tốt trước khi điều 5 (điều khoản phòng thủ chung) được áp dụng".

NATO lo, Ukraine sợ vì diễn biến quá nóng ở IsraelNATO lo, Ukraine sợ vì diễn biến quá nóng ở Israel

Theo tờ Politico, NATO đang phải đối mặt với 'bài toán khó' khi phải chia sẻ sự hỗ trợ cho cả Ukraine và Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên