23/11/2023 11:50 GMT+7

Ukraine hưởng lợi lớn từ việc Thụy Sĩ trả xe tăng cho Đức

Sau gần một năm đàm phán, Thụy Sĩ vừa đồng ý bán lại 25 xe tăng Leopard 2 cho Đức. Ukraine nhiều khả năng sẽ hưởng lợi từ động thái này.

Binh sĩ Thụy Sĩ diễn tập với xe tăng Leopard 2 hồi tháng 5-2023 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Thụy Sĩ diễn tập với xe tăng Leopard 2 hồi tháng 5-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Deustche Welle ngày 23-11, Chính phủ Thụy Sĩ vừa chính thức chấp thuận việc bán lại 25 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Đức. Những xe tăng này được Thụy Sĩ mua từ Đức đã lâu và không sử dụng, nay sẽ được bán lại cho nhà sản xuất Rheinmetall.

Thỏa thuận mua lại xe tăng này đã được Chính phủ Thụy Sĩ và Đức trao đổi trong suốt gần một năm qua. Vì là quốc gia trung lập, Thụy Sĩ e ngại việc những xe tăng mình xuất khẩu được sử dụng cho mục đích chiến tranh, đặc biệt là cho cuộc chiến tại Ukraine.

Thỏa thuận này chỉ được đẩy mạnh sau khi Berlin cam kết những xe tăng mua lại sẽ không được gửi cho Kiev hay bất kỳ lực lượng nào tham gia cuộc xung đột tại nước này.

Thay vào đó, số xe tăng này sẽ được đưa vào biên chế của chính quân đội Đức nhằm thay thế những phương tiện chiến đấu Berlin đã viện trợ cho Ukraine.

Điều này sẽ không vi phạm hiến pháp hay những quy định về mua bán vũ khí của Thụy Sĩ. Nhờ vậy, quốc hội nước này đã chấp thuận thương vụ trên hồi cuối tháng 9. Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ sau đó nộp đề nghị bán chính thức cho chính phủ phê duyệt.

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố: "Việc chuyển giao xe tăng đáp ứng các tiêu chí được công nhận và luật liên quan đến cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh.

Việc Đức đảm bảo số xe tăng được bán sẽ ở yên trong lãnh thổ Đức hoặc các đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên minh châu Âu (EU) để củng cố lực lượng của họ mang nhiều ý nghĩa cụ thể".

Số xe tăng Leopard 2 mua lại từ Thụy Sĩ giúp quân đội Đức đảm bảo khả năng chiến đấu trong bối cảnh vừa chuyển giao nhiều xe tăng chủ lực cho Ukraine. Điều này góp phần tạo điều kiện cho Berlin thoải mái tăng cường các gói viện trợ tương lai cho Ukraine.

Dù là quốc gia trung lập theo hiến pháp, Thụy Sĩ vẫn duy trì lực lượng quân sự hiện đại, tinh nhuệ. Quân đội nước này sở hữu 136 xe tăng trong biên chế và 96 xe tăng khác đã được cho ngừng hoạt động và lưu kho. 25 xe tăng bán lại cho Đức nằm trong số những xe tăng ngừng hoạt động.

Xe tăng Leopard 2 A4 là mẫu phương tiện chiến đấu tương đối hiện đại, được triển khai từ năm 2010. Đây là dòng xe được quân đội Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác ưa chuộng, với nhu cầu sử dụng rất cao.

Nga triển khai hệ thống tên lửa Yars có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sát biên giới UkraineNga triển khai hệ thống tên lửa Yars có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sát biên giới Ukraine

Quân đội Nga thông báo hoàn tất quá trình triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars tại căn cứ Kozelsk, vùng Kaluga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên