11/10/2023 16:34 GMT+7

NATO lo, Ukraine sợ vì diễn biến quá nóng ở Israel

Theo tờ Politico, NATO đang phải đối mặt với 'bài toán khó' khi phải chia sẻ sự hỗ trợ cho cả Ukraine và Israel.

Dường như NATO đang gặp không ít khó khăn khi phải giúp đỡ cả Ukraine và Israel - Ảnh: AFP

Dường như NATO đang gặp không ít khó khăn khi phải giúp đỡ cả Ukraine và Israel - Ảnh: AFP

Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trên đường đến Warsaw (Bỉ) tham dự cuộc họp ngày 11-10, và dự kiến tiếp tục bàn về vấn đề Ukraine.

Ukraine lo lắng khi Israel “nóng” trở lại

Cuộc họp trên đang bị các tin tức về tình hình Trung Đông lấn át, sau khi Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas tấn công Israel hôm 7-10 và tạo ra cuộc xung đột quy mô lớn.

Theo nhận định của Politico, hiện nay các diễn biến này gây bất lợi cho Ukraine giữa lúc Kiev đang mong nhận hỗ trợ nhiều hơn nữa từ NATO.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ukraine Oleksandr Merezhko thừa nhận “nỗi sợ hãi” của Kiev về việc liệu phương Tây có thể tiếp tục tập trung vào chiến sự ở nước này, trong khi phải giải quyết tình hình Israel - Hamas hay không.

“Nhưng tôi cũng nghĩ rằng đó sẽ không phải là vấn đề vì Mỹ là một quốc gia hùng mạnh về mặt kinh tế và quân sự”, ông Merezhko nói với Politico.

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu tình hình ở Trung Đông không được đề cập đến trong cuộc họp”, một nhà ngoại giao NATO giấu tên cho biết.

Theo một nhà ngoại giao khác, sự quan tâm đến vấn đề ở Dải Gaza không phải là điều bất thường bởi Israel có quan hệ đối tác lâu năm với NATO. Vì vậy, việc khối liên minh quân sự này lo ngại các bước tiếp theo là điều hoàn toàn “tự nhiên”.

Lời cam kết dành cho Ukraine

Theo Politico, các quan chức Mỹ đang cố gắng xua tan mọi lo ngại của Kiev bằng cách chỉ ra rằng Ukraine và Israel có những nhu cầu khác nhau, vì họ phải đối mặt với những mối đe dọa rất khác nhau.

Trả lời câu hỏi liệu sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel có gây tổn hại đến sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine hay không, bà Julianne Smith - đại sứ Mỹ tại NATO - cho biết “Washington không lường trước được bất kỳ thách thức lớn nào về vấn đề này”.

“Tôi cho rằng Mỹ vẫn sẽ có thể tiếp tục tập trung vào quan hệ đối tác và cam kết của chúng tôi đối với tình hình an ninh của Israel, đồng thời đáp ứng các cam kết của chúng tôi cũng như lời hứa tiếp tục hỗ trợ Ukraine”, đại sứ Smith nói thêm.

Các vấn đề liên quan tới Ukraine được dự đoán vẫn sẽ là nội dung chính trong cuộc họp tuần này.

Đại sứ Mỹ Smith nói: “Tôi dự đoán rằng trọng tâm sẽ chủ yếu là phòng không và đạn dược, mặc dù chắc chắn phía Ukraine sẽ đưa ra nhiều yêu cầu khác. Đây luôn là một cuộc họp hữu cơ, nơi các bộ trưởng bước tới và đề nghị hỗ trợ theo thời gian thực".

Ngay trước cuộc họp của NATO, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Umerov đã liên lạc với người đồng cấp Hà Lan Kajsa Ollongren để trao đổi về “nhu cầu cấp thiết” đối với các hệ thống phòng không, tên lửa tầm xa và pháo binh.

Phía Hà Lan cũng dẫn đầu chương trình huấn luyện máy bay chiến đấu F-16 cho các phi công Ukraine. Đó là dấu hiệu cho thấy liên minh có thể cân bằng giữa Ukraine và Israel, bà Ollongren nói với Politico.

Ông Putin nói chính sách của Mỹ làm bùng lên xung đột Israel - PalestineÔng Putin nói chính sách của Mỹ làm bùng lên xung đột Israel - Palestine

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng xung đột nổ ra giữa người Israel và Palestine cho thấy chính sách của Mỹ tại Trung Đông đã thất bại. Matxcơva cảnh báo xung đột có nguy cơ lan ra khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên