11/10/2023 16:27 GMT+7

Ông Zelensky bất ngờ thăm trụ sở NATO, sợ Ukraine bị quên lãng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định chuyến thăm NATO rất quan trọng đối với mùa đông khó khăn sắp tới trong chiến sự Nga - Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ).

Ukraine kêu gọi NATO giúp đỡ nhiều hơn

Tổng thống Ukraine đặt trọng tâm vào các thảo luận với quan chức NATO, với mục tiêu kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn từ liên minh quân sự này.

"Một chuyến thăm tới trụ sở NATO sẽ rất quan trọng đối với khả năng chống chịu của chúng tôi trong mùa đông này", ông Zelensky viết trên Telegram.

Thời gian qua, Ukraine đã triển khai cuộc phản công quy mô lớn nhằm tái chiếm những khu vực bị Nga kiểm soát.

Tuy vậy, chiến dịch này không tạo được nhiều đột phá như năm 2022. Và hiện nay, Kiev đang lo lắng về việc Nga sẽ tận dụng mùa đông để phản công, không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Đối với ông Zelensky, chuyến đi Bỉ lần này là dịp tốt để kêu gọi sự giúp đỡ của NATO. Các quan chức quốc phòng của thành viên NATO sẽ họp và thảo luận về số lượng vũ khí phương Tây có thể gửi cho Ukraine, và thậm chí sẽ bàn về vấn đề liệu họ sẽ hỗ trợ như vậy trong bao lâu.

Như một cách tranh thủ sự ủng hộ, vài ngày qua, ông Zelensky đã liên tục cảnh báo về khả năng cơ sở hạ tầng của Ukraine sẽ bị Nga không kích.

Lời nhắc nhở về Ukraine

Báo chí quốc tế mô tả sự xuất hiện của ông Zelensky tại trụ sở NATO là sự kiện "bất ngờ". Chuyến đi này có ý nghĩa nhiều hơn một cơ hội vận động thông thường.

Theo New York Times, việc ông Zelensky tới Bỉ là "một lời nhắc nhở rõ ràng" về cuộc xung đột kéo dài 20 tháng giữa Ukraine và Nga.

Lời nhắc nhở này đóng vai trò quan trọng khi đa phần phương Tây đang chuyển sự chú ý sang cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Cuộc chiến ở Gaza vừa nổ ra và có nguy cơ kéo dài. Giới phân tích cho rằng kịch bản này sẽ ảnh hưởng tới nguồn lực ở phương Tây và Mỹ nói riêng trong việc hỗ trợ Ukraine.

Tiếng nói ủng hộ Ukraine ở Mỹ giảm dần, ông Zelensky vẫn tự tinTiếng nói ủng hộ Ukraine ở Mỹ giảm dần, ông Zelensky vẫn tự tin

Người dân Mỹ thuộc cả hai đảng chính trị lớn không còn muốn viện trợ Ukraine nhiều như trước. Trong khi đó, ông Zelensky vẫn tự tin được lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên