07/10/2023 07:55 GMT+7

Ông Zelensky cảnh báo Nga tấn công Ukraine trong mùa đông

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga sẽ cố gắng hủy hoại cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa đông năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 20. Phía Ukraine đã tổ chức cuộc phản công mùa xuân nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, nhưng bị đánh giá không đạt được tiến bộ lớn.

Ngược lại, Kiev và nhiều nhà quan sát phương Tây hiện nay lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine trong mùa đông. Đây là thời điểm các cuộc không kích của Matxcơva phát huy lợi thế, và Ukraine đặc biệt đề phòng khả năng bị phá hoại cơ sở hạ tầng như mạng lưới điện, hệ thống sưởi.

Trong phát biểu ngày 6-10, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định Nga đang cố gắng "vượt qua" hệ thống phòng không của Kiev, và thừa nhận đây là mối đe dọa lớn.

Theo ông Zelensky, các lực lượng Nga đã dồn hỏa lực vào mạng lưới năng lượng Ukraine bằng các cuộc không kích từ tháng 10 tới tháng 2, gây ra sự cố mất điện và hư hỏng hệ thống sưởi trên toàn quốc.

Thực tế, trước đó vào ngày 21-9, đã có tin Nga tổ chức đợt không kích diện rộng đầu tiên vào mạng lưới hạ tầng năng lượng của Ukraine kể từ tháng 3 năm nay.

Cơ quan vận hành năng lượng Ukraine Ukrenergo cho biết các cơ sở tại miền tây và trung Ukraine đã bị hư hại, dẫn tới tình trạng mất điện một phần ở Rivne, Zhytomyr, Kiev, Dnipropetrovsk và Kharkov.

Một trong những khó khăn lớn nhất của Ukraine, như ông Zelensky đề cập, là việc Kiev thiếu năng lực phòng không trước các cuộc không kích của Nga.

Kiev đã vận động suốt nhiều tháng để thuyết phục phương Tây hỗ trợ năng lực phòng không cũng như cung cấp chiến đấu cơ F-16, cùng các hệ thống vũ khí tầm xa.

Binh sĩ Ukraine đã bắt đầu các đợt huấn luyện sử dụng F-16. Mỹ và các nước châu Âu khẳng định chỉ gửi máy bay cho Ukraine sau khi binh lính Ukraine đủ khả năng vận hành. Kiev hy vọng sẽ nhận được F-16 trong mùa xuân năm sau.

Tin tức thế giới 7-10: Mỹ sắp viện trợ thêm cho Ukraine; Moldova tố nhóm Wagner xúi giục đảo chínhTin tức thế giới 7-10: Mỹ sắp viện trợ thêm cho Ukraine; Moldova tố nhóm Wagner xúi giục đảo chính

Ukraine tăng chi tiêu quốc phòng; Nga khẳng định không nối lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân; Mỹ sắp công bố viện trợ cho Ukraine; Moldova tố nhóm Wagner xúi giục đảo chính… là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên