17/10/2023 13:31 GMT+7

Nga muốn chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine phía đông bắc?

Chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine nói Nga đang đặt mục tiêu xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine ở khu vực Kupiansk-Lyman phía đông bắc.

Một quân nhân Ukraine quan sát khu vực tại vị trí gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Một quân nhân Ukraine quan sát khu vực tại vị trí gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Trong đoạn phim do lực lượng mặt đất Ukraine công bố mới đây, tướng Oleksandr Syrskyi đã gặp quân đội tại một địa điểm bí mật trong rừng.

Tại đây ông nói rằng giao tranh ở Kupiansk-Lyman đã leo thang đáng kể.

"Kẻ thù đang chuẩn bị nghiêm túc cho các hành động tấn công, điều động thêm nhân lực. Mục tiêu chính là xuyên thủng hàng phòng thủ của quân đội chúng ta và chiếm lại lãnh thổ của chúng ta", ông Syrskyi nói.

Các thị trấn Kupiansk và Lyman nằm gần thành phố Kharkov lớn thứ hai của Ukraine. Việc chiếm lại các thị trấn này vào năm ngoái là một bước quan trọng trong cuộc phản công của quân đội Ukraine, nhằm đẩy lùi quân đội Nga khỏi một số khu vực ở trung tâm công nghiệp Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận hoạt động quân sự căng thẳng trong khu vực, cho biết quân đội của họ đã đẩy lùi 10 cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực Kupiansk và hai cuộc tấn công khác ở Lyman.

Trong khi đó người phát ngôn Ilia Yevlash của lực lượng miền đông Ukraine cho hay lực lượng Nga ở khu vực Kupiansk đang gặp phải sự kháng cự kiên cường từ lực lượng cố thủ và buộc phải rút lui.

Ukraine đã phát động một cuộc phản công vào tháng 6, tập trung vào việc chiếm lại vùng đất ở phía đông, chủ yếu xung quanh Bakhmut, nơi đã bị lực lượng Nga chiếm giữ vào tháng 5 năm nay, và tiến về phía nam tới Biển Azov.

Trong tuần qua, trọng tâm ở mặt trận phía đông đã chuyển từ Bakhmut sang Avdiivka, một thị trấn xa hơn về phía tây nam, nổi tiếng với nhà máy luyện cốc lớn.

Lãnh đạo địa phương ở Avdiivka thông tin tình hình tại đây đang tạm lắng, nhưng dự đoán sẽ sớm có một đợt tấn công mới.

Avdiivka cách Donetsk, thành phố chính của khu vực, khoảng 20km về phía tây và do lực lượng Nga kiểm soát từ năm 2014.

Tối 16-10, Bộ tổng tham mưu Ukraine thông báo giao tranh ác liệt ở các khu vực khác. Bộ này nói lực lượng của họ đã đẩy lùi 16 cuộc tấn công gần thị trấn Maryinka, cũng ở phía tây Donetsk, và ba cuộc tấn công khác gần Bakhmut.

Ông Putin nói đã nhìn thấy thắng lợi ở tiền tuyến UkraineÔng Putin nói đã nhìn thấy thắng lợi ở tiền tuyến Ukraine

Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã nhìn thấy thắng lợi ở tiền tuyến Ukraine, bao gồm cả thành phố chiến lược Avdiivka, cửa ngõ quan trọng dẫn đến Donetsk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên