12/10/2023 18:56 GMT+7

Nga dùng chiến thuật Blitzkrieg đánh vào thành phố chiến lược của Ukraine

Nga thực hiện chiến thuật Blitzkrieg (tạm dịch: tấn công chớp nhoáng) vào khu vực miền đông Ukraine, gần thành phố công nghiệp Avdiivka thời gian gần đây, theo báo Politico.

Lực lượng cứu hộ Ukraine dọn dẹp hậu quả một đợt tấn công của Nga vào tỉnh Dnipropetrovs, miền đông nam Ukraine - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ Ukraine dọn dẹp hậu quả một đợt tấn công của Nga vào tỉnh Dnipropetrovs, miền đông nam Ukraine - Ảnh: AFP

Ngày 12-10, Hãng tin AFP đưa tin Ukraine đang phải chống chọi với những đợt tấn công dồn dập mới của Matxcơva vào thành phố Avdiivka, tỉnh Donetsk, miền đông nước này trong những ngày qua.

Theo báo cáo ngày 11-10 của Kiev, phía Nga đã điều động ba tiểu đoàn với khoảng 2.400 binh sĩ được hỗ trợ bởi một số xe tăng và xe bọc thép, tăng cường tấn công vào các khu vực gần thành phố Avdiivka vài ngày qua.

Trước đó, tướng Oleksandr Tarnavskyi, chỉ huy địa phương tại Avdiivka, cho biết chỉ trong ngày 10-10, phía Matxcơva đã triển khai 26 cuộc không kích, 56 cuộc giao tranh và 849 cuộc pháo kích vào khu vực này.

Phía Kiev cũng thừa nhận đánh mất quyền kiểm soát một số khu vực ở ngoại ô phía bắc thành phố Avdiivka. Tuy nhiên, giới chức Ukraine tuyên bố họ vẫn kiếm soát khu vực quan trọng nhất của thành phố công nghiệp Avdiivka, chỉ cách thành phố Donetsk hiện do Nga kiểm soát 20km.

"Chúng tôi đã chống chọi với mọi thứ và giữ vững vị trí của mình. Mọi cuộc tấn công vào khu vực này đều bị đẩy lùi. Thậm chí chúng tôi còn có thể phản công ở một số nơi", thị trưởng Avdiivka Vitaliy Barabash nói trên kênh truyền hình địa phương.

Ông Barabash cho biết tình hình ở Avdiivka rất căng thẳng và gọi đợt tấn công mới của Nga là "đợt tấn công lớn nhất" vào Avdiivka kể từ khi chiến sự nổ ra vào cuối tháng 2-2022. 

Nhà máy than cốc lớn của thành phố - hiện đang bị đình chỉ hoạt động - liên tục bị tấn công bởi tên lửa và pháo binh từ Nga.

Cùng diễn biến, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phía Matxcơva đã cải thiện vị trí gần thành phố Avdiivka hôm 11-10.

Cửa ngõ quan trọng để tiến vào Donetsk

Theo nhà báo quân đội của Ukraine Yury Butusov, thành phố Avdiivka là nơi có vị trí chiến lược quan trọng đối với Matxcơva, bởi thành phố này là cửa ngõ để tiến vào Donetsk - trung tâm liên lạc chính của các vùng do Nga kiểm soát.

"Và để có được chỗ đứng vững chắc tại Donetsk, Matxcơva cần phải xây dựng tiền tuyến cách xa trung tâm thành phố", ông Butusov phân tích.

Ông Vitalli Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của thành phố Adviivka, nói với tờ Politico, thành phố đã phải hứng chịu những đợt giao tranh ác liệt trong suốt vài ngày qua.

Adviivka từng là khu vực tranh chấp giữa Ukraine với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn từ năm 2014. Trải qua nhiều cuộc xung đột, thành phố bị tàn phá nghiêm trọng, hiện không còn hệ thống điện và nước sinh hoạt chính.

Nga bị tố không kích diện rộng ở miền nam UkraineNga bị tố không kích diện rộng ở miền nam Ukraine

Ngày 10-10, Ukraine tuyên bố đã hạ hàng chục máy bay không người lái (drone) của Nga ở khu vực phía nam, trong khi Matxcơva nỗ lực đẩy lùi Kiev ở khu vực Donetsk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên