13/10/2023 22:40 GMT+7

'Mỹ tăng viện cho Israel và sẽ không quên Ukraine'

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Israel phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Tel Aviv ngày 13-10.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp phía Israel Yoav Gallant bắt tay sau cuộc họp báo chung ngày 13-10 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp phía Israel Yoav Gallant bắt tay sau cuộc họp báo chung ngày 13-10 - Ảnh: AFP

Mỹ giúp Israel nhưng không quên Ukraine

Theo Hãng tin Reuters ngày 13-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp phía Israel Yoav Gallant vừa có cuộc họp báo chung tại Tel Aviv.

Tại đây, ông Austin khẳng định Lầu Năm Góc sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Israel trong bối cảnh binh sĩ nước này sắp triển khai cuộc đổ bộ vào Dải Gaza.

"Được dẫn đầu bởi tàu sân bay lớn nhất thế giới, nhóm tác chiến USS Gerald R. Ford đã tiến vào khu vực. Chúng tôi đã tăng cường các phi đội máy bay chiến đấu Mỹ ở Trung Đông và sẵn sàng huy động thêm các khí tài khác nếu cần thiết", ông Austin cho biết.

Tình hình Trung Đông đang cực kỳ căng thẳng khi xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas trở thành cuộc chiến đẫm máu nhất giữa Tel Aviv và người Palestine trong 50 năm qua.

Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ không quên trấn an Ukraine rằng Washington vẫn tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến của nước này với Nga.

"Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới và hoàn toàn có thể triển khai sức mạnh, duy trì các cam kết và hướng những nguồn lực đến nhiều chiến trường. Do đó, chúng tôi sẽ sát cánh cùng Israel kể cả khi sát cánh với Ukraine", ông Austin tuyên bố.

Những ngày qua, giới chức Ukraine không ít lo lắng việc quân đội Mỹ viện trợ Israel sẽ ảnh hưởng đến những cam kết hỗ trợ nước này đã được Washington đưa ra từ trước.

Israel tố Hamas và Iran chung "trục xấu xa"

Xe tăng Israel tiến vào vị trí gần ranh giới giữa nước này và Dải Gaza ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS

Xe tăng Israel tiến vào vị trí gần ranh giới giữa nước này và Dải Gaza ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS

Về phần mình, ông Gallant tố nhóm Hamas là một phần "trục xấu xa" cùng với Iran.

Khi được hỏi liệu Tehran có chấp thuận việc Hamas tấn công Israel hôm 7-10 hay không, ông Gallant nói: "Điều đó không quan trọng, vì đó là ý tưởng của Iran".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel cũng yêu cầu người dân Palestine "muốn cứu mạng sống mình" tuân theo cảnh báo của Tel Aviv và di chuyển về phía nam Dải Gaza.

Cuối ngày 12-10, Liên Hiệp Quốc cho biết quân đội Israel đã yêu cầu toàn bộ 1 triệu người Palestine ở phía bắc Dải Gaza di tản trong vòng 24 giờ, động thái bị cộng đồng quốc tế cho là bất khả thi.

"Đây là quyết định sự sống còn của Israel với tư cách một đất nước thịnh vượng, một đất nước dân chủ, quê hương của dân tộc Do Thái. Chúng ta đang chiến đấu cho quê hương, cho tương lai chúng ta. Con đường sẽ dài, nhưng tôi hứa với các bạn chúng ta sẽ chiến thắng", ông Gallant nói về cuộc chiến với Hamas.

Xung đột với Israel: Người Palestine sẽ tiến hành intifada lần ba?Xung đột với Israel: Người Palestine sẽ tiến hành intifada lần ba?

Cuộc xung đột quân sự đẫm máu nhất giữa Israel và người Palestine trong 50 năm qua dấy lên lo ngại về một đợt nổi dậy intifada mới và kéo dài nhiều năm .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên