13/10/2023 20:30 GMT+7

Nhóm Hezbollah từ chối đứng yên, Israel đối mặt thế gọng kìm

Phó chỉ huy nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah tuyên bố nhóm này đã sẵn sàng tham chiến trong xung đột Israel - Hamas.

Israel bắn pháo về phía nhóm vũ trang Hezbollah ở phía nam Lebanon hôm 9-10 - Ảnh: AFP

Israel bắn pháo về phía nhóm vũ trang Hezbollah ở phía nam Lebanon hôm 9-10 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 13-10, phó chỉ huy nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah Naim Qassem tuyên bố: "Những lời kêu gọi sau hậu trường bởi các cường quốc, các nước Ả Rập, đại diện từ Liên Hiệp Quốc, dù trực tiếp hay gián tiếp, yêu cầu chúng tôi không can thiệp đều sẽ không có hiệu quả".

"Hezbollah biết rõ trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã chuẩn bị và hiện hoàn toàn sẵn sàng", ông Qassem khẳng định thêm.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo được hậu thuẫn bởi Iran, đóng tại Lebanon. Sau khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ hôm 7-10, Hezbollah đã đụng độ quân Israel nhiều lần ở khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khẳng định Hezbollah chỉ đang tấn công Israel một cách cầm chừng nhằm buộc Tel Aviv chia tách lực lượng tấn công Dải Gaza, đồng thời ngăn một cuộc đổ bộ của quân đội Israel vào Lebanon.

Nếu nhóm Hezbollah chính thức tham gia vào tình hình chiến sự Israel - Hamas hiện tại, Tel Aviv sẽ phải đối diện thế gọng kìm với quân Hezbollah ở phía bắc và quân Hamas ở phía nam.

"Câu hỏi đang được mọi người chờ đợi là Hezbollah sẽ là gì và sẽ đóng góp như thế nào. Chúng tôi sẽ đóng góp vào cuộc đụng độ theo đúng kế hoạch. Khi đã đến lúc phải hành động, chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch", ông Qassem cho biết.

Phó chỉ huy Hezbollah có những phát biểu trên tại một buổi tuần hành ở Beirut (thủ đô Lebanon), nơi hàng trăm người tập trung thể hiện sự đoàn kết với lực lượng này và người dân Palestine.

Trước đó, sáng 12-10, người đứng đầu lực lượng Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, đã gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian để bàn về tình hình Israel - Hamas.

Xung đột với Israel: Người Palestine sẽ tiến hành intifada lần ba?Xung đột với Israel: Người Palestine sẽ tiến hành intifada lần 3?

Cuộc xung đột quân sự đẫm máu nhất giữa Israel và người Palestine trong 50 năm qua dấy lên lo ngại về một đợt nổi dậy intifada mới và kéo dài nhiều năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên