08/10/2023 16:16 GMT+7

Israel tấn công Lebanon, tình hình Trung Đông thêm nóng

Israel pháo kích phía nam Lebanon sau khi lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon tấn công quân đội Israel ở khu vực tranh chấp.

Khói bốc lên từ Shebaa Farms sau khi khu vực này bị lực lượng Hezbollah ở Lebanon tấn công ngày 8-10 - Ảnh: AL JAZEERA

Khói bốc lên từ Shebaa Farms sau khi khu vực này bị lực lượng Hezbollah ở Lebanon tấn công ngày 8-10 - Ảnh: AL JAZEERA

Theo Hãng tin Reuters ngày 8-10, Israel đã bắn liên tiếp nhiều loạt pháo vào phía nam Lebanon. Động thái này diễn ra ngay sau khi Hezbollah, lực lượng vũ trang mạnh mẽ được hậu thuẫn bởi Iran đóng tại Lebanon, tuyên bố pháo kích vào ba điểm đóng quân của Israel ở khu vực Shebaa Farms.

Shebaa Farms là vùng đất rộng 39km2 ở ven biên giới Israel - Lebanon. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền tại đây, với Israel kiểm soát khu vực này trên thực tế từ năm 1967.

Quân đội Israel cho biết: "Pháo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang rung chuyển khu vực nơi cuộc pháo kích được triển khai tại Lebanon".

Lực lượng này khẳng định máy bay không người lái (drone) của họ đã đánh trúng một đồn Hezbollah tại Har Dov, khu vực nằm trong Shebaa Farms.

Trước đó, phía Hezbollah giải thích lý do tấn công vào Shebba Farms là nhằm "bày tỏ tình đoàn kết với người dân Palestine", sau khi nhóm vũ trang Hamas tấn công dữ dội vào lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Hezbollah và Hamas cùng là các nhóm vũ trang Hồi giáo ở khu vực Trung Đông, nhận hỗ trợ từ Iran.

Cả hai tổ chức này đều có lập trường thù địch với Israel. Hamas ở dải Gaza kêu gọi chiến đấu vì quyền lợi người Palestine, trong khi lực lượng Hezbollah cai quản khu vực nam Lebanon, tiếp giáp phía bắc của Israel.

Khi Hamas mở cuộc tấn công Israel hôm 7-10, Hezbollah đã khen ngợi quyết định này là "đòn đáp trả quyết đoán nhắm vào sự chiếm đóng liên tục của Israel và là lời nhắn cho những bên muốn bình thường hóa quan hệ với Israel".

Ông Ali Hashem, phóng viên Đài Al Jazeera, nhận định phía Hezbollah chọn tấn công Shebaa Farms, khu vực tranh chấp giữa Israel và Lebanon, nhằm đảm bảo hành động này không đi ngược chính sách của Chính phủ Lebanon, đồng thời làm nhẹ đi chỉ trích từ phe đối lập.

"Trong nhiều năm qua, Hezbollah đã xây dựng kho vũ khí của mình. Lực lượng này hiện sở hữu tên lửa chính xác cao, có thể đánh vào mọi địa điểm trên lãnh thổ Israel. Hezbollah cũng có hàng chục ngàn chiến binh thiện chiến, đầy kinh nghiệm. Chúng ta có thể đang tiến đến một cuộc xung đột khu vực, một viễn cảnh hoàn toàn khác", ông Ali Hashem đánh giá.

Hiện chưa có báo cáo về số lượng thương vong ở Lebanon.

Mỹ thúc đẩy quan hệ Saudi Arabia - Israel làm châm ngòi cuộc tấn công của Hamas?Mỹ thúc đẩy quan hệ Saudi Arabia - Israel làm châm ngòi cuộc tấn công của Hamas?

Việc Saudi Arabia, quốc gia Ả Rập vốn không công nhận Israel, đang có quan hệ nồng ấm hơn với Tel Aviv qua sự trung gian của Mỹ khiến Hamas lo ngại "chủ quyền" của Palestine đang bị đe dọa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hezbollah Lebanon Israel Hamas