07/08/2020 12:48 GMT+7

Chính trị gia Israel gây phẫn nộ khi gọi vụ nổ ở Lebanon là ‘món quà từ Chúa’

MINH HẢI (Theo News Week)
MINH HẢI (Theo News Week)

TTO - Nhà lãnh đạo Đảng Zehut của Israel, ông Moshe Feiglin đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội trên mạng xã hội sau khi gọi vụ nổ cảng chết người hôm 4-8 ở Beirut (Lebanon) là "món quà từ Chúa" trong một bài đăng trên Facebook.

Chính trị gia Israel gây phẫn nộ khi gọi vụ nổ ở Lebanon là ‘món quà từ Chúa’ - Ảnh 1.

Ông Moshe Feiglin đưa ra bình luận gây tranh cãi chỉ một ngày sau khi vụ nổ gây ra thiệt hại lớn ở thủ đô của Lebanon, khiến ít nhất hơn 100 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương - Ảnh: YONATAN SINDEL / FLASH90

Trong bài đăng trên trang Facebook cá nhân vào ngày 5-8, một ngày sau khi vụ nổ lớn tại thủ đô Beirut (Lebanon), ông Moshe Feiglin viết: "Hôm nay là Tu B'Av, một ngày của niềm vui. Gửi lời cảm ơn chân thành, to lớn đến Chúa cùng tất cả những thiên tài và anh hùng thực sự (!) vì đã tổ chức cho chúng tôi một lễ kỷ niệm tuyệt vời để tôn vinh ngày của tình yêu". 

Theo Middle East Monitor, Tu B'Av là một ngày lễ của người Do Thái tương tự như Ngày lễ tình nhân.

"Đánh dấu kỳ nghỉ lễ Tu B'Av, chúng tôi có một màn trình diễn pháo hoa tuyệt vời từ cảng Beirut", ông Moshe Feiglin viết thêm trong bài đăng.

Không dừng lại ở đó, ông Moshe Feiglin cũng cho rằng vụ nổ không phải do tai nạn công nghiệp.

Thậm chí ông nói với một đài phát thanh địa phương rằng Israel phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ nhưng "nên tự hào" nếu mình phải chịu trách nhiệm về vụ nổ này theo một cách nào đó: "Tất cả chúng ta đều được phép vui mừng vì nó đã phát nổ ở cảng Beirut, chứ không phải ở Tel Aviv".

Chính trị gia Israel gây phẫn nộ khi gọi vụ nổ ở Lebanon là ‘món quà từ Chúa’ - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn ở cảng Beirut vào ngày 6-8, 2 ngày sau khi vụ nổ xảy ra - Ảnh: PATRICK BAZ / AFP /GETTY

Những căng thẳng chính trị giữa Israel và Lebanon trong nhiều thập kỷ qua, những cuộc xung đột gần đây và chiến tranh Lebanon năm 2006 (giữa lực lượng Hezbollah của Lebanon và quân đội Israel) khiến người ta khó loại bỏ được giả định vụ nổ có liên quan đến Israel.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này "không có cuộc chiến nào với người dân Lebanon hay người dân Iran, mà chỉ có mâu thuẫn với chính phủ của họ" tại cuộc họp của Quốc hội Israel hôm 4-8.

Theo Newsweek, gạt qua một bên những căng thẳng chính trị, Israel hiện đang cùng Syria, Iran, và Mỹ cung cấp viện trợ cho Lebanon. 

Nguồn gốc của vụ nổ vẫn đang được các nhà chức trách Lebanon điều tra. Thủ tướng Hassan Diab cho rằng vụ nổ thứ hai, lớn hơn đáng kể so với vụ đầu tiên, với 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ tại cảng từ năm 2014. Ammonium nitrate có thể trở nên rất dễ nổ ở nhiệt độ cao.

Vụ nổ làm rung chuyển Beirut với lực tương tự như một trận động đất 3,3 độ Richter. Các nhân chứng tại đảo Síp, cách khoảng 250km từ thủ đô của Lebanon, cũng nghe và cảm thấy sự rung chuyển của vụ nổ này.

Sau khi dòng trạng thái của ông được chụp lại và lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, các hãng tin tức lớn gây nên sự bất bình cho không chỉ người dân Lebanon mà còn cả dân chúng Israel và thế giới.

Bên cạnh một số ý kiến khen ngợi sự dũng cảm, chân thật dám nói thẳng suy nghĩ của ông Moshe Feiglin, không ít người dân Israel bày tỏ sự phẫn nộ bằng những bình luận bất bình dưới các bài đăng của ông: "Tôi xấu hổ vì từng bỏ phiếu cho ông", "Tình người của ông ở nơi nào? Đó là những người dân vô tội", "Tại sao ông lại có thể coi cái chết của hàng trăm người dân là món quà niềm vui?".

"Thà ông vui mừng nhưng đừng nói ra miệng, chúng tôi còn cảm thấy nghi ngờ rằng ông là người xấu. Giờ ông thốt ra những lời thiếu đạo đức như vậy đã chứng minh nghi ngờ của chúng tôi là thật" - Noam Kaiser, một người dân hiện sống ở Israel, bình luận.

Trong khi đó, trên một số trang mạng xã hội như Facebook, Reddit, nhiều người dân Lebanon bày tỏ sự tức giận với chính trị gia của Irael bằng những ngôn từ không mấy thiện cảm, gọi ông Moshe Feiglin là "kẻ bẩn thỉu", "xấu xa", "vô đạo đức" và thể hiện rằng "chính ông càng khiến sự mâu thuẫn hai quốc gia hằn sâu, khiến người dân Lebanon muốn tiêu diệt Israel nhiều hơn".

Hiện tại, bài đăng ngày 5-8 trên Facebook đã bị gỡ nhưng ông Moshe Feiglin lên tiếng khẳng định rằng sẽ chịu trách nhiệm cho các phát ngôn của mình và tiếp tục nói thật lòng, không sợ hãi.

Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương

TTO - Một vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, san phẳng phần lớn khu cảng, làm hư hại các tòa nhà và khiến các thi thể bị chôn vùi trong những đống đổ nát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên