13/10/2023 18:03 GMT+7

Hamas 'nắm trong tay' những tấm bản đồ 'thần kỳ' về Israel?

Báo Wall Street Journal (Mỹ) cho biết phong trào Hồi giáo Hamas có những bản đồ chi tiết về các thị trấn, căn cứ quân sự của Israel và những tuyến đường để xâm nhập nước này.

Ảnh chụp vào hôm 10-10 cho thấy một hàng rào bị phá hỏng. Đây là lối đi dẫn vào khu định cư Kfar Aza (miền nam Israel), gần Dải Gaza - Ảnh: AFP

Ảnh chụp vào hôm 10-10 cho thấy một hàng rào bị phá hỏng. Đây là lối đi dẫn vào khu định cư Kfar Aza (miền nam Israel), gần Dải Gaza - Ảnh: AFP

Ngày 12-10, báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin: "Các chiến binh Hamas tràn từ Dải Gaza vào miền nam Israel cuối tuần trước đã mang theo bản đồ chi tiết về các thị trấn và căn cứ quân sự mà họ nhắm mục tiêu. Một số chiến binh còn mang theo các hướng dẫn chiến thuật, xác định điểm yếu trên xe bọc thép của quân đội Israel".

Những tài liệu Israel thu được

Phóng viên Wall Street Journal đã tiếp cận các tài liệu bằng tiếng Ả Rập thu được từ các địa điểm xảy ra cuộc tấn công của Hamas hoặc được tìm thấy trên thi thể các chiến binh Hamas. Đây là những tài liệu mà binh sĩ và người dân Israel tìm thấy.

Các quan chức Israel thông tin nhà chức trách đang tiếp tục nghiên cứu những tài liệu này.

Sau khi phân tích, báo Wall Street Journal chỉ ra các tài liệu cho thấy ngay từ đầu Hamas đã đặt mục tiêu tấn công không chỉ các cơ sở quân sự mà còn tấn công các trung tâm dân cư và bắt giữ con tin. 

Các tài liệu cũng tiết lộ quy mô thu thập thông tin tình báo của Hamas và mức độ lập kế hoạch cho cuộc tấn công.

"Họ biết chính xác mục tiêu sẽ là gì" - ông Michael Milshtein, cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel, nhận định, đồng thời nhắc lại trong quá khứ Hamas chưa từng lập kế hoạch với mức độ chi tiết như vậy.

Nhiều thi thể chiến binh Hamas được tìm thấy cùng với các bản đồ hướng dẫn họ đến các khu vực hoạt động. Giống như bản đồ này (bằng tiếng Ả Rập), chia mỗi làng thành các khu vực hoạt động - Ảnh: Wall Street Journal/South First Responders

Nhiều thi thể chiến binh Hamas được tìm thấy cùng với các bản đồ hướng dẫn họ đến các khu vực hoạt động. Giống như bản đồ này (bằng tiếng Ả Rập), chia mỗi làng thành các khu vực hoạt động - Ảnh: Wall Street Journal/South First Responders

Mọi thứ về Israel rất chi tiết 

Chẳng hạn một tài liệu dài 14 trang đánh dấu "tuyệt mật" bằng tiếng Ả Rập và đề ngày 15-6-2023 mô tả kế hoạch xâm nhập khu định cư Mefalsim gần Dải Gaza (dải đất do Hamas kiểm soát) và bắt cóc cư dân làm con tin.

Tài liệu cho biết hai đội gồm năm người và một chỉ huy sẽ thực hiện chiến dịch vào “giờ S, ngày Y”. Trong tài liệu này có các bản đồ và ảnh chụp từ trên không về khu định cư nói trên, cùng với thông tin cho biết dân số của cộng đồng này khoảng 1.000 người, được bảo vệ bởi lực lượng an ninh tình nguyện.

Tài liệu cũng cảnh báo binh sĩ Israel đóng quân gần đó có thể đến Mefalsim "trong vòng 3-5 phút". Tài liệu cho biết các thành viên của đội tấn công Hamas được chỉ định mở các lỗ trên hàng rào an ninh, trong khi những người khác có nhiệm vụ cung cấp hỏa lực "pháo binh". 

Theo kế hoạch, một khi xâm nhập, các chiến binh sẽ bắt con tin "để đàm phán".

Hôm 7-10, Hamas phát động chiến dịch "Cơn lũ Al-Aqsa", với hàng ngàn quả rocket phóng từ Dải Gaza vào các thành phố Israel, đồng thời tổ chức các mũi xâm nhập vào lãnh thổ Israel bằng đường biển, đường bộ và dù lượn. 

Đáp trả, Israel đã không kích hàng loạt mục tiêu trên Dải Gaza những ngày qua.

Hệ thống y tế ở Dải Gaza 'bắt đầu sụp đổ', nhiều khu vực bị san phẳng

Chính phủ khẩn cấp Israel ra mắt để "tiêu diệt Hamas"Chính phủ khẩn cấp Israel ra mắt để 'tiêu diệt Hamas'

Ngày 12-10, các nghị sĩ Israel đã tán thành việc thành lập "chính phủ khẩn cấp" mở rộng, một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo hợp tác với đối thủ, trong lúc xung đột Israel - Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên