02/12/2023 10:32 GMT+7

Ukraine tìm cách thay đổi huy động binh sĩ, tìm lính trẻ giỏi hơn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định cần thiết phải thay đổi trong hệ thống huy động quân của nước này, giữa bối cảnh Ukraine đặt mục tiêu gặt hái 'kết quả cụ thể' trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao thưởng quân nhân Ukraine tại địa điểm thuộc thị trấn Kupiansk, vùng Kharkov ở Ukraine ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao thưởng quân nhân Ukraine tại địa điểm thuộc thị trấn Kupiansk, vùng Kharkov ở Ukraine ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Đã 21 tháng trôi qua từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Kiev bị cho đang gặp nhiều khó khăn khi chênh lệch về lực lượng hai bên khá rõ ràng.

Ukraine cần cải cách huy động quân

Theo Hãng tin Reuters, điều này khiến tổng thống Ukraine muốn thúc đẩy một số thay đổi trong việc huy động quân, nhằm cải thiện vị thế của nước này trước Nga.

Chuyện tuyển mộ và huy động quân của Ukraine đã là chủ đề được thảo luận trong thời gian qua.

Một số hoài nghi về tình hình tham nhũng trong quân đội, đặc biệt trong khâu tuyển mộ và thu mua khí tài, đã trở thành tâm điểm sau khi Ukraine có chiến dịch phản công bị đánh giá thất bại, không giành được thành quả đột phá như mong đợi.

Trong phát biểu phát qua video ngày 1-12, Tổng thống Zelensky cho biết một cuộc họp của chỉ huy quân đội Ukraine đã tập trung thảo luận về các kịch bản nhằm tạo ra "kết quả cụ thể" cho năm 2024.

"Đặc biệt, cuộc họp này quan tâm tới vấn đề huy động. Mọi người ở Ukraine đều hiểu rằng thay đổi là cần thiết trong lĩnh vực này", Reuters dẫn lời ông Zelensky.

"Đây không đơn thuần là câu hỏi về số lượng, về việc ai có thể được huy động. Đó là dấu hỏi về khung thời gian cho mỗi người trong quân đội hiện nay, cho việc giải ngũ, và cho những ai sẽ gia nhập quân đội", ông nói thêm.

Theo ông Zelensky, những vấn đề trên phải được các chỉ huy và Bộ Quốc phòng đánh giá, xem xét và đệ trình. Hiện đã có một số đề xuất và nhà lãnh đạo Ukraine đang chờ đợi giải pháp toàn diện.

Ukraine muốn diệt tham nhũng trong tuyển mộ

Hãng tin Reuters cho biết một trong những mối quan tâm chính của Ukraine là việc Nga có quy mô quân đội lớn, cũng như việc điều động quân nhân của Matxcơva trên tiền tuyến.

Bình luận của ông Zelensky trùng hợp với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký quyết định kêu gọi tăng thêm 170.000 người vào các lực lượng vũ trang Nga. Theo tài liệu, quân số của lực lượng vũ trang Nga hiện nay là 1.320.000 người.

Hiện nay, các cuộc tranh luận ở Ukraine xoay quanh mức độ huy động quân. Một số chỉ huy Ukraine muốn tuyển mộ người trẻ hơn và có kỹ năng tốt hơn.

Serhiy Leshchenko, một cố vấn của tổng thống, trong tuần qua đã phát biểu trên truyền hình quốc gia và kêu gọi luân chuyển binh sĩ nhằm đảm bảo số lượng cho mặt trận.

Ông Leshchenko khẳng định nhiều lữ đoàn Ukraine hiện nay có quá đông binh sĩ đang vào độ tuổi 50.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky lâu nay đã xoáy vào hành vi tham nhũng liên quan tới các phòng tuyển mộ. Một trong những vấn đề nổi cộm là đút lót để lấy quyền miễn trừ y tế nhằm né phục vụ quân đội.

Hồi tháng 8, ông Zelensky miễn nhiệm toàn bộ người đứng đầu phụ trách tuyển mộ quân đội, giữa lúc có thông tin báo cáo về việc tham nhũng và những hành vi mà ông mô tả là "kinh tởm".

Ukraine khẳng định NATO không mệt mỏi vì chiến sựUkraine khẳng định NATO không mệt mỏi vì chiến sự

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định NATO không mệt mỏi vì chiến sự ngay cả khi các cuộc giao tranh vẫn chưa dứt hay nguồn cung cấp vũ khí bị đình trệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên